Lao động nhập cư ở St Petersburg bị coi như đồ vật

Cuốn sách hướng dẫn cho lao động nhập cư tại St Petersburg bị cho là đã mang tính nhục mạ chủng tộc khi mô tả họ như những đồ vật.
Nhà chức trách ở thành phố Saint Petersburg đã khiến dư luận bất bình, sau khi cho in một cuốn sách hướng dẫn dành riêng cho các lao động nhập cư, trong đó mô tả dân nhập cư là những cái thuổng và cây chổi.
Lao động nhập cư ở St Petersburg bị coi như đồ vật ảnh 1
Người lao động nhập cư tại Nga (Nguồn: AFP)
Cuốn sách nhằm giúp người nhập cư, chủ yếu tới từ Trung Á thuộc Liên Xô cũ, định cư ở thành phố và đã được xuất bản trên trang web của một chương trình chính thức nhằm khuyến khích mở rộng mối quan hệ giữa các chủng tộc. Nhưng trong khi người dân ở thành phố được vẽ minh họa như người bình thường, lao động nhập cư lại bị vẽ như những cái thuổng, cây chổi hoặc cây cọ vẽ. Gương mặt của họ thì đang nở nụ cười toe toét. "Tôi chẳng thấy có gì phạm tội hay cho thấy sự thù hằn chủng tộc trong sách hướng dẫn" - quan chức phụ trách nhân quyền của chính quyền là Alexander Shishlov nói - "Các tác giả có ý đồ tốt, nhưng có vẻ hơi thiếu khiếu thẩm mỹ." Cuốn sách dày 50 trang ra đời để cung cấp cho lao động nhập cư những thông tin quan trọng như cách chống AIDS, các địa chỉ hữu dụng như bệnh viện và các cách thức dể không vi phạm luật lao động. Ngoài tiếng Nga, người ta còn có các phiên bản tiếng Uzbek, Tajik và Kyrgyz, các ngôn ngữ chính của giới lao động nhận cư, với hàng chục ngàn người đã tới Saint Petersburg trong năm ngoái. "Sách hướng dẫn mang hàm ý rằng cư dân thành phố là công dân hạng nhất và người lao động nhập cư chỉ có thứ hạng thấp hơn" - Phó phụ trách cộng đồng người Azerbaijan của thành phố, ông Sabir Masimov đã nói trên tờ Vedomosti. Trong mấy năm qua, hàng trăm ngàn người lao động nhập cư đã tới Nga từ các nước khác từng thuộc về Liên Xô và họ thường làm các công việc như dọn dẹp đường phố, hoặc tại các công trường xây dựng để có tiền gửi về nhà. Tuy nhiên họ thường phải sống và làm việc trong điều kiện tồi tệ và bị một số bộ phận trong xã hội Nga coi rẻ. Cuốn sách hướng dẫn đã được xuất bản trên trang  spbtolerance.ru thuộc về một chương trình do chính quyền Saint Petersburg triển khai mang tên Tolerance, nhằm tăng cường đoàn kết xã hội. Lãnh đạo tổ chức  "Look into the Future", nơi cho ra đời cuốn sách hướng dẫn, đã lên tiếng bảo vệ nó. "Trước khi tạo ra cuốn sách, chúng tôi đã tập trung quan sát vào các cộng đồng lao động nhập cư tại các công trình xây dựng và các nhà máy. Các hình ảnh này đã được cộng đồng dân nhập cư hết sức ưa thích. Người ta đã tải nội dung cuốn sách xuống và chuyển nó cho bè bạn" - Gleb Panfilov cho Kommersant FM biết./.
Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục