Lao tang cuong san xuat thuoc Molnupiravir dieu tri COVID-19 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Vientiane tại một điểm xét nghiệm dã chiến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Lào sẽ đẩy mạnh sản xuất thuốc Molnupiravir (tên thương mại tại Lào là Molacovir) để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ trước nhu cầu ngày càng cao ở trong nước.

Giám đốc Nhà máy Dược phẩm số 3 của Lào, Tiến sỹ Lahounh Chanthabout cho biết số lượng bệnh nhân COVID-19 cần thuốc điều trị đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Nhà máy trên đã bắt đầu sản xuất thuốc Molacovir vào tháng 12/2021 và đến nay đã sản xuất số lượng thuốc đủ để điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, số thuốc trên không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường do sự gia tăng số bệnh nhân.

Chính vì vậy, nhà máy kỳ vọng việc tăng sản lượng thuốc sẽ có thể đáp ứng nhu cầu chữa trị của tất cả các bệnh nhân, để bất cứ ai cần Molacovir đều có thể mua được.

[Merck tuyên bố thuốc viên Molnupiravir có thể chống biến thể Omicron]

Theo báo chí Lào, lợi ích chính mà thuốc Molacovir đem lại là có thể được sử dụng bằng đường uống dưới dạng thuốc viên thay vì cần phải tiêm. Với 40 viên nang cho 1 bệnh nhân, nhà máy trên đang bán giá 400.000 kíp (khoảng trên 800.000 đồng) cho 1 liệu trình điều trị kéo dài trong 5 ngày.

Hiện để sử dụng thuốc Molacovir, bệnh nhân phải trên 18 tuổi, có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình của COVID-19 và đang ở giai đoạn đầu của bệnh, đặc biệt không được có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu ôxy.

Liên quan tới tình hình COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 13/1 cho biết trong 24 giờ qua, Lào đã ghi nhận 805 ca mắc mới và 7 ca tử vong.

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 122.241 ca, trong đó có 471 ca tử vong./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)