Le ban giao cong thong tin dien tu Quy vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Ký kết bàn giao Cổng thông tin điện tử quỹ vaccine phòng COVID-19 giữa Tập đoàn Sovico và Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 22/3, Tập đoàn Sovico đã tiến hành bàn giao Cổng thông tin điện tử ủng hộ trực tuyến cho Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 để tiếp tục tuyên truyền, vận động ủng hộ cho Quỹ.

Phát biếu tại buổi bàn giao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ từ những ngày đầu đất nước gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-9, Chính phủ đã có chủ trương mua 150 triệu liều vaccine với khoảng 25.000 tỷ đồng nhưng ngân sách chỉ có thể cân đối được 14.000 tỷ đồng.

Sau khi có sáng kiến báo cáo với Chính phủ thành lập Quỹ vaccine và đã được Chính phủ đồng ý, Bộ Tài chính đã đặt vấn đề làm sao quản lý được công khai minh bạch, quản lý giám sát dòng tiền.

"Từ ý tưởng thành lập Cổng thông tin đến từ Sovico, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Kho bạc Nhà nước đã thực hiện phối hợp và chỉ trong vòng 1 tháng cổng đã được hoàn thành và ra mắt được người dân ủng hộ. Đến nay, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân nhiều nhất thế giới. Từ đó, đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới," Bộ trưởng chia sẻ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Quỹ vaccine phòng COVID-19, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết từ việc thành lập và hoạt động của Quỹ vaccine phòng COVID-19, Tập đoàn Sovico đã đề xuất với Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 về việc tài trợ xây dựng Cổng thông tin điện tử Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhằm tạo thêm một kênh thông tin trực tuyến giúp các nhà hảo tâm dễ dàng tiếp cận và ủng hộ Quỹ. Đồng thời, kịp thời thông tin, tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa cũng như công khai, minh bạch thông tin về tình hình tài chính và hoạt động của Quỹ.

Qua đó đánh dấu lần đầu tiên, cơ quan quản lý Quỹ là một cơ quan quản lý Nhà nước, phát triển trên nền tảng công nghệ để cá nhân, các tổ chức trong và ngoài nước tham gia đóng góp, ủng hộ.

[Chống dịch COVID-19 giai đoạn 2022-2023: Vaccine vẫn là then chốt]

"Sau gần 1 năm triển khai vận hành, cổng thông tin điện tử có trực quan, dễ sử dụng cho người tài trợ. Đây cũng là cổng thanh toán trực tuyến để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể dễ dàng ủng hộ tiền, tài trợ vào Quỹ thông qua tài khoản tại các ngân hàng, thẻ và ví điện tử bằng VND và các loại ngoại tệ quy đổi khác. Đồng thời, cung cấp tiện ích cho phép cá nhân, tổ chức quyên góp có thể chọn cụ thể vùng, miền, tổ chức, ngân hàng nhận ủng hộ; cung cấp giấy chứng nhận nhà tài trợ trực tuyến cho các nhà tài trợ ngay sau khi hoàn thành quyên góp," ông Nguyễn Quang Vinh nhận định.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý Quỹ, thông qua website www.quyvacxincovid19.gov.vn các hoạt động của Quỹ được công khai, minh bạch trong tất cả các giai đoạn, từ khâu vận động, ủng hộ đến sử dụng Quỹ.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời, từng bước làm chủ việc quản trị, vận hành và phát triển cổng thông tin điện tử, Ban Quản lý vaccine phòng COVID-19 và Tập đoàn Sovico tổ chức tiếp nhận và hoàn tất bàn giao, quản lý, vận hành sử dụng cổng thông tin điện tử theo 2 giai đoạn.

Theo đó giai đoạn 1, Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp nhận về nội dung và phần mềm ứng dụng (riêng hạ tầng máy chủ trước mắt vẫn do Công ty GalaxyOne tiếp tục hỗ trợ). Giai đoạn 2, chuyển đổi cổng thông tin điện tử sang hạ tầng công nghệ thông tin của Kho bạc Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Ban Quản lý Quỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, phát triển cổng thông tin điện tử trong thời gian tới là một cổng thanh toán trên nền tảng Internet, tích hợp với các ngân hàng và ví điện tử nhằm tạo thêm tiện ích cho người dùng ủng hộ Quỹ. Đồng thời, hỗ trợ việc tra cứu, tìm kiếm thông tin liên quan đến hoạt động của Quỹ cũng như cung cấp các thông tin, báo cáo đa chiều về dòng tiền vào, ra của Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Cổng thông tin điện tử ra đời và đi vào hoạt động đã góp phần lan tỏa và động viên được sự chung tay đóng góp nguồn lực tài chính lớn từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội vào Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Tính đến 17h00 ngày 21/3/2022, tổng số nguồn thu đã được tập trung vào tài khoản của Quỹ là 8.954,6 tỷ đồng, bao gồm lãi tiền gửi ngân hàng 62,3 tỷ đồng. Số chi từ Quỹ là 7.672,2 tỷ đồng; trong đó, mua và sử dụng vaccine: 7.667,6 tỷ đồng, chi hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm vaccine là 4,6 tỷ đồng. Tổng số cá nhân và tổ chức đã ủng hộ bằng tiền trực tiếp vào Quỹ là 602.552 lượt tổ chức và cá nhân./.

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)