Le hoi Viet Nam thu hut nhieu khach tham quan nhat tai tinh Aichi hinh anh 1Du khách tham gia Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa xếp hàng thưởng thức các món ăn Việt Nam. (Ảnh minh họa. Thành Hữu/TTXVN)

Tính đến ngày 8/4, Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 tại Công viên Hisaya Odori, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản, đã thu hút gần 200.000 lượt khách tham quan, trở thành một trong những lễ hội thu hút nhiều khách tham quan nhất tại Aichi.

“Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 7-8/4.

Phát biểu tại lễ hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố và tỉnh Aichi đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác. “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển” được tổ chức tại thành phố Nagoya là một minh chứng sống động cho sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ông Nguyễn Thành Phong mong muốn những hoạt động tại lễ hội mang đến cho người dân Aichi những hình ảnh và trải nghiệm thú vị về bức tranh kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, du lịch của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác gắn bó giữa chính quyền, nhân dân hai địa phương và cũng như quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

[Sự phát triển của Việt Nam rất quan trọng đối với Nhật Bản]

Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Ohmura nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị vào năm 2016. Trong số 200 doanh nghiệp của tỉnh Aichi đang đầu tư và triển khai hoạt động tại Việt Nam, có 70 doanh nghiệp đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện có 23.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Aichi, hàng ngày đều có chuyến bay kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi.

Trưởng Ban tổ chức lễ hội, bà Noriko Hirose, bày tỏ mong muốn thông qua “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển," những người Nhật Bản ở tỉnh Aichi sẽ biết đến đất nước và con người Việt Nam nhiều hơn, cảm nhận đất nước Việt Nam là một nơi tươi đẹp; đồng thời những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Aichi sẽ có dịp tham gia những hoạt động làm vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động đa dạng như trưng bày triển lãm hình ảnh quảng bá về Thành phố Hồ Chí Minh; giới thiệu các hoạt động quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch của nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi.

Trong khuôn khổ lễ hội, các chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc hiện đại đặc sắc, giới thiệu ẩm thực, trang phục áo dài, nhạc cụ dân tộc, thư pháp... mang đậm nét truyền thống dân tộc Việt Nam và nét đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo du khách Nhật Bản và cộng đồng người Việt tại Aichi và các tỉnh lân cận đến tham dự./.

(TTXVN/Vietnam+)