Thực hư về lệnh cắt tóc kiểu Kim Jong Un

“Lệnh cắt tóc kiểu Kim Jong Un” có thể chưa chính xác

Thông tin cho rằng "tại Triều Tiên, mọi người đàn ông đều sẽ phải cắt tóc giống với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un" có thể chưa chính xác.

Thông tin cho rằng "tại Triều Tiên, mọi người đàn ông đều sẽ phải cắt tóc giống với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un" có thể chưa chính xác.

Theo nhật báo Yomiuri của Nhật Bản, các vị khách mới đến Triều Tiên cho biết họ không thấy có bằng chứng nào cho thấy hiện tượng cắt tóc quy mô lớn. 

Thông tin này xuất hiện trên tờ Korea Times của Hàn Quốc, sau đó được báo chí thế giới đăng tải rộng rãi, trong đó gồm cả những cơ quan báo chí lớn như BBC, Time... viện dẫn từ một số nguồn tin khác trong cộng đồng tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc.

Tin này cho biết một sắc lệnh đã được ban ra vài tuần trước yêu cầu các sinh viên đại học phải đồng loạt húi cao hai bên đầu của mình giống với kiểu tóc của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo nguồn tin, nam sinh viên đại học ở thủ đô Bình Nhưỡng đã đổ xô đi cắt tóc kiểu Kim Jong Un.

Ông Simon Cockerell thuộc Công ty du lịch Koryo Tours, chuyên đưa khách du lịch nước ngoài sang Triều Tiên cho biết: “Tôi mới ở đó vài ngày và chẳng thấy dấu hiệu nào của việc cắt tóc quy mô lớn. Điều đó hoàn toàn không có thực”.

Theo hãng tin AP, hãng thông tấn phương Tây duy nhất có văn phòng đặt tại Bình Nhưỡng thì năm 2005, chính quyền Trều Tiên từng ban hành quy tắc về việc để tóc đối với nam giới và nữ giới, trong đó đàn ông chỉ được để tóc ngắn còn phụ nữ thì được để các kiểu tóc đa dạng hơn.

Triều Tiên là một đất nước khá khép kín đối với thế giới bên ngoài, làm nảy sinh những tin đồn về điều kiện sinh hoạt tại nước này.

Hôm 28/3, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết lên án việc chính quyền Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền và đề nghị Hội đồng Bảo an có biện pháp phù hợp trong bối cảnh Triều Tiên vừa thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa thời gian gần đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục