LHQ cao buoc Quan doi mien Dong Libya can tro hoat dong cua phai bo hinh anh 1Lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Hafta tuần tra tại thành phố Sebha, Libya, ngày 9/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 12/2 cho biết Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Hafta chỉ huy đã từ chối cấp giấy phép hạ cánh cho các chuyến bay chở nhân viên của Liên hợp quốc đến và đi từ Libya.

Trong một tuyên bố, phái bộ Liên hợp quốc tại Libya nhấn mạnh cơ quan này lấy làm tiếc khi các chuyến bay thường xuyên của họ chở nhân viên đến và đi từ Libya không được LNA cho phép hạ cánh tại Libya.

Tình trạng này đã xảy ra nhiều lần trong nhiều tuần qua.

Hồi cuối tháng 11/2019, LNA đã tuyên bố áp đặt vùng cấm bay tại các khu vực trong và xung quanh thủ đô Tripoli, nơi diễn ra các cuộc giao tranh giữa LNA và các lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ, nhằm tránh nguy cơ máy bay bị bắn rơi.

[Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an thận trọng khi trừng phạt Libya]

Sau đó, LNA thông báo mở rộng vùng cấm bay, bao gồm cả sân bay quốc tế Mitiga. Thông báo này có hiệu lực từ ngày 8/1.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi.

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

GNA được Liên hợp quốc công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar đứng đầu Quân đội miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ, đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Cuối tháng Một vừa qua, một hội nghị quốc tế về Libya đã được tổ chức tại thủ đô Berlin của Đức với sự tham gia của các bên liên quan xung đột, đại diện của các cường quốc cũng như các nước trong khu vực.

Hội nghị đã nhất trí tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt khủng hoảng tại Libya, kêu gọi các nước bên ngoài chấm dứt can thiệp, cũng như tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí mà Liên hợp quốc đã áp đặt với Libya./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)