LHQ: Hơn 3 triệu người Syria cần trợ giúp trong mùa Đông tới

Quyền Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo cảnh báo hơn 3 triệu người dân Syria cần được trợ giúp để vượt qua mùa Đông được dự báo là "vô cùng khó khăn" sắp tới.
LHQ: Hơn 3 triệu người Syria cần trợ giúp trong mùa Đông tới ảnh 1Một trại tị nạn tại Syria. (Ảnh: Anadolu)

Hơn 3 triệu người dân Syria cần được trợ giúp để vượt qua mùa Đông được dự báo là "vô cùng khó khăn" sắp tới.

Tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/11, quyền Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo, ông Ramesh Rajasingham cảnh báo thực trạng khoảng 6,7 triệu người Syria phải rời bỏ nhà do xung đột, 1/3 trong số này không có nơi trú ngụ đúng nghĩa, phải sống trong những khu nhà bị chiến tranh tàn phá hoặc những cơ sở công cộng như trường học hay lán trại.

Theo ông Rajasingham, mùa Đông khắc nghiệt sẽ đẩy những người vốn đã trong tình cảnh khó khăn này vào tình trạng khốn đốn hơn vì sẽ thiếu các điều kiện cơ bản như nhiên liệu sưởi ấm, chăn đệm, quần áo và giày tất giữ ấm...

[Việt Nam hoan nghênh đàm phán trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp Syria]

Đề cập khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Trung Đông này, ông Rajasingham nêu rõ sự mất giá của đồng nội tệ và giá lương thực tăng cao khiến ngày càng nhiều gia đình không đủ ăn.

Hiện có khoảng 9,3 triệu người Syria sống trong tình trạng thiếu lương thực, so với con số 1,4 triệu người một năm trước đây.

Theo đại diện của Liên hợp quốc, trong số trên, có khoảng 1 triệu người trong tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng, gấp đôi so với năm ngoái và dự báo con số sẽ tiếp tục tăng.

Ông Rajasingham cho biết các tổ chức cứu trợ nhân đạo ở Syria đã tiếp cận được khoảng 7,4 triệu người cần viện trợ mỗi tháng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hoạt động nhân đạo này đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến các dịch vụ y tế trong nước vốn đã yếu kém càng trở nên tồi tệ, cùng với sự thiếu thốn về nguồn viện trợ và nhân lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục