Iran cảnh báo đáp trả các cuộc không kích của Israel tại Syria

Iran tuyên bố đánh bại bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm gây phương hại vai trò của nước này ở Syria, đồng thời cho hay thời đại các cuộc tấn công "đánh và chạy" của Israel tại nước này đã qua.
Iran cảnh báo đáp trả các cuộc không kích của Israel tại Syria ảnh 1Tên lửa phòng không được phóng lên từ thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 22/11, Iran tuyên bố đánh bại bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm gây phương hại vai trò của nước này ở Syria, đồng thời cho hay thời đại các cuộc tấn công "đánh và chạy" của Israel tại nước này đã qua.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Israel thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân đội Syria và lực lượng bán quân sự Iran ở Syria.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khateebzadeh nêu rõ: "Chính quyền Do Thái (Israel) nhận thức rõ kỷ nguyên của đánh và chạy đã qua và do đó, họ phải rất thận trọng. Sự hiện diện của Iran ở Syria mang tính chất cố vấn và đương nhiên nếu bất kỳ ai cản trợ sự hiện diện mang tính chất cố vấn này, sự đáp trả của chúng tôi sẽ là một sự đáp trả triệt hạ."

[Iran cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực phòng không của Syria]

Trước đó, ngày 18/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành thêm những cuộc không kích nhằm vào Syria nếu Iran tiếp tục duy trì hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel dẫn lời ông Netanyahu nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không cho phép Iran hiện diện quân sự tại Syria để chống lại Israel và chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất cứ nỗ lực nào nhằm tấn công Israel từ lãnh thổ Syria.”

Thủ tướng Netanyahu thông báo: “Sáng nay (18/11), không quân đã tấn công các mục tiêu quan trọng của Lực lượng Quds thuộc Iran và các mục tiêu quân sự của Syria,” đồng thời nhấn mạnh cuộc không kích được tiến hành theo “một chính sách rõ ràng mà tôi đã chỉ đạo trong nhiều năm qua.” Đây là sự thừa nhận hiếm hoi của Israel về những cuộc không kích nhằm vào Syria.

Ông Netanyahu cũng cảnh báo “bất cứ ai âm mưu tấn công hoặc tiến hành tấn công chúng tôi sẽ đều phải chuốc lấy hậu quả”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục