LHQ mien trung phat cong ty Italy tham gia cuu tro Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nknews.org)

Ngày 5/8, trang web của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo miễn trừ trừng phạt đối với một công ty của Italy nhằm cho phép công ty này chuyển giao máy móc và thiết bị cần thiết để cải thiện an ninh lương thực tại Triều Tiên.

Một ủy ban của Liên hợp quốc có nhiệm vụ giám sát lệnh trừng phạt đã phê chuẩn quyền miễn trừ này đối với công ty Agrotec SPA, tạo điều kiện cho Agrotec SPA xuất khẩu thiết bị, trong đó có xe máy kéo và xe rơmoóc, sang Triều Tiên.

Lệnh miễn trừ trừng phạt được ban hành vào ngày 25/7 vừa qua và có hiệu lực trong sáu tháng.

Hồi cuối tháng trước, ủy ban trên cũng đã "bật đèn xanh" cho phép một công ty khác của Italy, là Agriconsulting SA, được hưởng quy chế miễn trừ trừng phạt của Liên hợp quốc, để chuyển quỹ hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên. Đây là công ty đã được EU đánh giá là có đóng góp hỗ trợ kỹ thuật cho các vấn đề liên quan tới lương thực ở Triều Tiên.

Các hoạt động nhân đạo không bị cấm theo các lệnh trừng phạt quốc tế, nhưng những nguồn lực có liên quan sẽ phải được Liên hợp quốc thông qua để miễn trừng phạt.

[FAO: Triều Tiên thiếu lương thực, gần một nửa số dân không đủ ăn]

Bên cạnh EU, Hàn Quốc cũng đang xúc tiến kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong tháng này. Theo đó, Hàn Quốc dự định cung cấp 50.000 tấn gạo viện trợ cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP) để giải quyết tình trạng thiếu lương thực của nước láng giềng này.

Theo các nguồn tin của chính phủ, hiện các quan chức Seoul đang tiến hành thảo luận với đại diện WFP về cách thức vận chuyển để có thể được miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với tàu cũng như trang thiết bị khác được sử dụng để giao hàng.

Triều Tiên đang phải nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong nước. Theo báo cáo Tình trạng An ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2019, do Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 15/7, có tới gần một nửa dân số Triều Tiên bị thiếu ăn.

Sản lượng lương thực của Triều Tiên năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, khiến khoảng 10 triệu người dân nước này (tương đương 40% dân số) cần cứu trợ lương thực khẩn cấp./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)