Libya: 10 thành phố tuyên bố ủng hộ chính phủ đoàn kết

10 thành phố của Libya vốn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền không được quốc tế công nhận ngày 31/3 đã tuyên bố ủng hộ chính phủ đoàn kết tại Libya được Liên hợp quốc bảo trợ.
Libya: 10 thành phố tuyên bố ủng hộ chính phủ đoàn kết ảnh 1Đại diện 24 thành phố của Libya ký thỏa thuận thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

10 thành phố của Libya vốn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền không được quốc tế công nhận ngày 31/3 đã tuyên bố ủng hộ chính phủ đoàn kết tại Libya được Liên hợp quốc bảo trợ.

Thông tin trên được đăng tải trên tài khoản Facebook chính thức của chính quyền thành phố Sabratha, sau cuộc gặp giữa người đứng đầu và đại diện 10 thành phố duyên hải ở phía Tây Libya, nằm giữa thủ đô Tripoli và biên giới với Tunisia. Đây là một đòn giáng mạnh vào chính quyền ở Tripoli khi họ vẫn đang từ chối rời bỏ quyền lực.

Libya hiện có 2 chính phủ và 2 quốc hội đối địch tồn tại song song. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận đã buộc phải chuyển tới thành phố Tobruk sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya” (Fajir Libya) chiếm thủ đô và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Tháng 12/2015, các phe phái đối địch của Libya đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Liên hợp quốc làm trung gian, theo đó, lập một chính phủ đoàn kết và chỉ định ông Fayez al-Sarraj làm thủ tướng.

Chính phủ đoàn kết thông báo sẽ bắt đầu làm việc sau khi được đa số nghị sỹ dân bầu của Libya ủng hộ. Tuy nhiên, lực lượng Hồi giáo đang chiếm đóng thủ đô Tripoli đã nhiều lần ngăn cản ông Sarraj và chính phủ đoàn kết về Tripoli. Trong khi đó, chính phủ được quốc tế công nhận của Libya cũng tuyên bố không ủng hộ chính phủ đoàn kết.

Mới đây, chính phủ đoàn kết ở Libya cảnh báo sẽ gửi danh sách các chính trị gia, thủ lĩnh dân quân và các nhân vật tôn giáo của nước này lên Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì “ủng hộ khủng bố”, nếu họ tiếp tục gây trở ngại quá trình chuyển giao dân chủ.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj từ Tunisia trở về Libya để bắt đầu sứ mệnh lãnh đạo chính phủ mới.

Cơ quan an ninh của chính phủ đoàn kết đã đăng tên của 17 nhân vật trên lên trang Facebook, trong đó có Thủ tướng của chính phủ Hồi giáo tại Tripoli Khalifa Ghewil, Chủ tịch cơ quan lập pháp của thành phố này Nouri Abu và lãnh đạo tôn giáo tự xưng Mufti al-Sadeq al-Ghariyani./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục