Libya ban bo canh bao an ninh muc cao nhat tai khu vuc dau lua hinh anh 1Một cơ sở dầu mỏ ở Libya. (Nguồn: Financial Tribune)

Theo Tân Hoa xã, quân đội Libya có trụ sở ở miền Đông ngày 27/5 đã tuyên bố mức cảnh báo an ninh cao nhất về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại các mỏ dầu và cảng dầu.

Trong một tuyên bố, văn phòng thông tin của lực lượng quân đội trên cho biết, lệnh nâng mức cảnh báo an ninh đã được ban bố tới mọi đơn vị trong khu vực. Tuyên bố cũng cho hay lực lượng vũ trang tại các cảng dầu đã sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc tấn công khủng bố và đáp trả mọi âm mưu hòng tấn công khu vực chứa dầu này.

Cùng ngày, Hội đồng cấp cao Libya đã đưa ra các điều kiện để tham gia hội nghị quốc tế về Libya do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến diễn ra tại thủ đô Paris vào ngày mai (29/5).

Trong một tuyên bố, văn phòng thông tin của hội đồng này nêu rõ: "Đối với sáng kiến của Pháp, Hội đồng đã bỏ phiếu trong phiên họp ngày 28/5 để thông qua việc cử một phái đoàn đến Paris (Pháp), trong khi giữ vững các lập trường rằng thỏa thuận chính trị là khung pháp lý và bắt buộc duy nhất của sáng kiến này."

Tuyên bố cũng nhấn mạnh: "Cuộc bầu cử nên được tổ chức sau cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp, để chuyển sang giai đoạn lâu dài. Nhà nước phải tiếp tục thuộc về dân, và công việc của các tổ chức quân sự và an ninh phải thuộc thẩm quyền dân sự."

Hội đồng cũng yêu cầu lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại thành phố Darna, miền Đông Libya, nơi cũng đang chứng kiến tình trạng xung đột bạo lực kéo dài từ tháng 2 giữa quân đội có trụ sở tại miền Đông và lực lượng phiến quân đang kiểm soát thành phố ven biển này./.

(Vietnam+)