Libya: Hội đồng Nhà nước sẵn sàng tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp

Hội đồng Nhà nước của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) ngày 20/9 tuyên bố sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về bản dự thảo Hiến pháp và xem xét lại quyền lực của cơ quan hành pháp.
Libya: Hội đồng Nhà nước sẵn sàng tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp ảnh 1Người dân Libya tại trại tị nạn Ganzour, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh xung đột ở Tripoli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Hội đồng Nhà nước của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) ngày 20/9 tuyên bố sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về bản dự thảo Hiến pháp và xem xét lại quyền lực của cơ quan hành pháp.

Trong một thông báo, hội đồng này cho hay đã nhất trí ủng hộ các cuộc đàm phán tại Maroc và Thụy Sĩ trên 3 lĩnh vực gồm ủng hộ vấn đề Hiến pháp thông qua việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân đối với bản dự thảo; điều chỉnh quyền lực của ngành hành pháp thông qua việc chuyển hội đồng tổng thống thành Tổng thống và hai Phó Tổng thống cùng Thủ tướng, tách biệt khỏi hội đồng; thỏa thuận giữa Hội đồng Nhà nước và các nghị sỹ về việc bổ nhiệm các chức vụ hành chính công.

Trước đó, ngày 10/9 vừa qua, các đại diện của hai chính quyền đối địch ở Libya gồm GNA và nghị viện ở miền Đông Libya đã nhất trí một số tiêu chí quan trọng liên quan tiến trình đàm phán và việc bổ nhiệm các vị trí trong các cơ quan quan trọng của đất nước.

[Các bên xung đột tại Libya bắt đầu đối thoại hòa bình tại Maroc]

Hồi năm 2015, Maroc đã đăng cai các cuộc đàm phán hoà bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên xung đột ở Libya. Những cuộc đàm phán này đã dẫn đến thỏa thuận chính trị với việc thành lập GNA.

Tuy nhiên, sau thỏa thuận này, tại Libya vẫn tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. GNA, kiểm soát thủ đô Tripoli, nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc, Qatar và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, LNA hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang nổi lên là những nhà trung gian hòa giải chính trong cuộc xung đột tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục