Liên minh cảnh sát lớn nhất tại Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử

Hiệp hội Cảnh sát Mỹ cho biết họ đã gửi các bảng trả lời câu hỏi của ông Trump và ông Biden tới thành viên trước khi đưa ra quyết định.
Liên minh cảnh sát lớn nhất tại Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Latrobe, bang Pennsylvania ngày 3/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Hiệp hội Cảnh sát Mỹ (Fraternal Order of the Police - FOP), liên minh cảnh sát lớn nhất nước, đã tuyên bố ủng hộ chiến dịch tái tranh cử chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 của Tổng thống Trump. FOP ca ngợi ông Trump vì những lời kêu gọi về luật pháp và trật tự.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch FOP Patrick Yoes cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, an toàn công cộng sẽ là một trọng tâm chính của cử tri trong cuộc bầu cử năm nay. Tổng thống Trump đã hết lần này đến lần khác thể hiện rằng ông ủng hộ các nhân viên thực thi pháp luật và hiểu những vấn đề mà các thành viên của chúng tôi phải đối mặt hàng ngày."

Tổng thống Trump coi vấn đề luật pháp và trật tự cũng như việc hỗ trợ lực lượng cảnh sát là trọng tâm chính trong chiến dịch tái tranh cử của ông, khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc về phản đối các hành vi vi phạm của cảnh sát và sự bất công về chủng tộc vẫn đang tiếp diễn tại Mỹ.

FOP cho biết họ đã gửi một bảng câu hỏi cho cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và nhận được phản hồi từ cả hai ứng cử viên này vào giữa tháng Bảy vừa qua.

Chủ tịch FOP Patrick Yoes nhấn mạnh: “FOP tự hào khi ủng hộ một ứng cử viên kêu gọi luật pháp và trật tự trên toàn quốc. Ông ấy (Trump) có sự hỗ trợ đầy đủ và nhiệt tình của FOP."

FOP có hơn 355.000 thành viên, đã từng ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016, đồng thời tuyên bố cựu ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã "đánh lừa" họ bằng cách không tìm kiếm sự ủng hộ của họ.

Hiệp hội này cho biết họ đã gửi các bảng trả lời câu hỏi của ông Trump và ông Biden tới các thành viên trước khi đưa ra quyết định. Ông Yoes nói: “Trong bốn năm đầu tiên của mình, Tổng thống Trump đã nói rõ rằng ông ấy luôn ủng hộ chúng tôi. Tổng thống Trump cam kết giữ an toàn cho cộng đồng và gia đình của chúng ta."

[Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa đề cao sự nhiệt huyết Tổng thống Donald Trump]

Cùng ngày, Bắc Carolina đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ gửi phiếu bầu vắng mặt tới các cử tri khi chỉ còn hai tháng nữa là tới ngày bầu cử Mỹ 3/11.

Sau Bắc Carolina sẽ có một loạt các bang khác cũng thực hiện quy trình này trong vài tuần tới. Với việc gửi sớm phiếu bầu vắng mặt tới cử tri, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay được dự đoán sẽ phá vỡ kỷ lục về số lượng phiếu bầu được gửi sớm qua đường bưu điện.

Theo Giám đốc Ủy ban bầu cử bang Bắc Carolina, ông Karen Brinson Bell, nhu cầu bỏ phiếu vắng mặt rất cao và các lá phiếu sẽ được gửi đi theo hình thức “cuốn chiếu." Đến thời điểm này, Bắc Carolina đã nhận được 643.000 yêu cầu nhận phiếu bầu vắng mặt, cao hơn nhiều so với các lần bầu cử trước. Trong cuộc bầu cử năm 2016, con số này chưa đến 39.000 người.

Không chỉ Bắc Carolina, hầu hết các bang khác của Mỹ cũng đều ghi nhận mức yêu cầu tăng cao tương tự. Giới chức bang Georgia cho biết đã có gần 800.000 cử tri ở bang này yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt, so với khoảng 55.000 người vào thời điểm bốn năm trước. Tại Maine, 120.000 cử tri đã yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt và con số dự kiến có thể sẽ tăng gấp 4 lần.

Ở hầu hết các bang, cử tri đảng Dân chủ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt nhiều hơn đảng Cộng hòa, do họ được khuyến khích làm sớm để tránh khả năng nhận phiếu muộn.

Đơn cử tại Bắc Carolina, có tới 337.362 cử tri đảng Dân chủ yêu cầu được nhận phiếu qua bưu điện, trong khi con số này ở nhóm cử tri đảng Cộng hòa chỉ là 103.620 người và nhóm cử tri độc lập là 200.359 người.

Với những thông tin hiện nay, đảng Dân chủ dường như đang chiếm đa số phiếu bầu gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên hiện còn quá sớm để có thể biết sẽ có bao nhiêu phiếu đến đúng địa chỉ và đúng hạn, cũng như có bao nhiêu phiếu hợp lệ được tính.

Giới phân tích cho rằng sẽ có ít nhất một nửa số cử tri Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu trực tiếp sớm, do lo ngại nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 khi tới các điểm bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử 3/11.

Tuy nhiên, bỏ phiếu qua đường bưu điện đến nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Trong khi đảng Dân chủ khuyến khích cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện do đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thì Tổng thống Donald Trump lại nhiều lần bày tỏ lo ngại hình thức bỏ phiếu này có thể dẫn tới gian lận bầu cử và gây bất lợi cho đảng Cộng hòa.

Theo kế hoạch, bang Minnesota sẽ là tiểu bang đầu tiên bỏ phiếu trực tiếp sớm, bắt đầu vào ngày 18/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục