Liên minh châu Âu yêu cầu TikTok nỗ lực chống thông tin sai lệch

Ủy ban châu Âu (EC) đã mở các cuộc điều tra TikTok, cũng như các mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Facebook và Instagram của Công ty Meta (Mỹ), yêu cầu các công ty này chống thông tin sai lệch.
Liên minh châu Âu yêu cầu TikTok nỗ lực chống thông tin sai lệch ảnh 1Biểu tượng của TikTok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ngày 6/11, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề kỹ thuật số Thierry Breton đã yêu cầu Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội TikTok của Trung Quốc, ông Châu Thụ Tư tiếp tục nỗ lực chống thông tin sai lệch.

Hồi tháng 10, Ủy ban châu Âu (EC) đã mở các cuộc điều tra TikTok, cũng như các mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Facebook và Instagram của Công ty Meta (Mỹ), yêu cầu các công ty này cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp đã thực hiện để chống lại việc lan truyền "tin giả" và "nội dung bất hợp pháp" sau khi xảy ra cuộc xung đột Israel-Hamas.

Kể từ cuối tháng Tám, EU đã đưa ra các nghĩa vụ mới nghiêm ngặt hơn đối với 19 nền tảng ứng dụng lớn, trong đó có TikTok, như một phần của Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) mới.

[EC: Facebook lan truyền thông tin sai lệch về xung đột Hamas-Israel]

Theo ông Breton, EC đã nhận thấy những thay đổi lớn trên nền tảng TikTok trong những tháng gần đây, với việc giới thiệu các tính năng mới để bảo vệ người dùng và đầu tư vào việc kiểm duyệt và bảo mật nội dung.

EC đang kiểm tra xem liệu các biện pháp đó có đủ để đảm bảo việc tuân thủ DSA hay không vì hiện tại EU phải nỗ lực hết sức để bảo vệ công dân của mình, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, khỏi các nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch.

Phó Chủ tịch TikTok, ông Theo Bertram, nhấn mạnh công ty của ông sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với EC trong việc tuân thủ DSA.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), cho hay trong tháng Chín, công ty này đã xóa 4 triệu video bị coi là bất hợp pháp hoặc có hại tại EU. Nền tảng này cho biết có đội ngũ 6.125 nhân viên chuyên kiểm duyệt nội dung chỉ riêng trong EU, trong tổng số 40.000 nhân viên chịu trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Châu Thụ Tư sẽ có cuộc gặp Ủy viên Tư pháp EU Vera Jourova và Ủy viên EU phụ trách cạnh tranh Didier Reynders vào ngày 7/11 tại Brussels.

Ngoài vấn đề bảo vệ người tiêu dùng, hai bên dự kiến sẽ thảo luận về việc chuyển dữ liệu cá nhân và các quy định mới của EU chống lại các hành vi phản cạnh tranh sẽ được áp dụng từ tháng 3/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục