Lien minh chau Phi: Boko Haram la moi de doa toan cau hinh anh 1Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 26/1, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 26 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) ở Addis Ababa của Ethiopia, Chủ tịch Ủy ban AU Nkosazan Dlamini-Zuma cho biết Boko Haram là mối đe dọa toàn cầu nên phải được xử lý ở trên phạm vi toàn cầu song châu Phi phải là đầu tàu.

Bà Dlamini-Zuma nói: "Tôi quá kinh hoàng trước thảm kịch Boka Haram tiếp tục giáng xuống người dân của chúng ta, bắt cóc nữ sinh, đốt cháy làng mạc, khủng bố các cộng đồng và giết người bừa bãi. Chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ và phải cùng hành động để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng này."

Bà cho biết thêm Ủy ban AU đã thúc đẩy các cuộc tham vấn hiện nay với các nước thành viên và các đối tác khác về cách thức đối phó với Boka Haram, đồng thời cho biết thêm vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng an ninh và hòa bình tại Hội nghị cấp cao AU lần thứ 24 dự kiến diễn ra từ ngày 30-31/1.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh và nhân chứng cho hay các tay súng được cho là thuộc Boko Haram ngày 26/1 lại hoành hành ở bang Adamawa, miền Đông Bắc Nigeria, đốt cháy nhiều tòa nhà.

Những kẻ tấn công đã ập vào thị trấn Michika, sử dụng vũ khí bắn bừa bãi vào người dân ở đây. Theo một nguồn tin là thủ lĩnh thanh niên ở khu vực này, con số thương vong trong vụ việc này có thể cao do những kẻ tấn công thực hiện hành động trả thù./.

(Vietnam+)