(Nguồn: Barrons.com)

Báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc (CDRF) và Sequoia China cho hay sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) ở nước này sẽ mở ra cơ hội cần có nhiều nhân tài và nhân công có kỹ năng hơn.

Báo cáo cũng cho rằng việc phát triển lĩnh vực AI sẽ tạo điều kiện to lớn giúp cải thiện năng suất nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với nền kinh tế và xã hội.

Neil Shen, đối tác sáng lập và quản lý của Sequoia China nói rằng AI sẽ giải phóng con người khỏi những công việc lặp đi lặp lại, nuôi dưỡng và trau dồi trí tuệ sáng tạo.

[Trí tuệ nhân tạo giúp nâng cao hiệu quả tầm soát ung thư phổi]

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho hay lĩnh vực AI của Trung Quốc tuy đã và đang phát triển nhanh chóng trong vài năm qua nhưng vẫn còn đứng sau nhiều nền kinh tế phát triển về số lượng các chuyên gia AI được đào tạo bài bản.

Chuyên gia Lu Mai, Tổng Thư ký CDRF, cho rằng Trung Quốc nên khuyến khích các trường đại học phối hợp với các công ty đào tạo nhiều nhân công tài năng, tăng cường hỗ trợ cho các chương trình đại học về AI và cải thiện, nâng cao công tác đào tạo nghề để cung cấp cho ngành này nhiều lao động có tay nghề cao hơn.

Theo giới chuyên gia, các doanh nghiệp cần xác định rõ ràng mục đích áp dụng AI trong cuộc đua giành lợi thế cạnh tranh và những thách thức ở phía trước. Điều quan trọng là cần nhận thức rõ con người mới chính là chìa khóa để giúp cho AI thành công./.