Loi nhuan cua hang hang khong Emirates Airline tang manh hinh anh 1Máy báy của hãng hàng không Emirates Airline tại sân bay Dubai, UAE. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không lớn nhất Trung Đông Emirates Airline ngày 8/11 thông báo lợi nhuận ròng của hãng đã đạt 235 triệu USD trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019-2020 (bắt đầu từ tháng 4/2019), tăng tới 282% so với cùng kỳ tài khóa trước, nhờ chi phí hoạt động và giá nhiên liệu giảm.

Đây là một kết quả kinh doanh rất tích cực đối với hãng hàng không có trụ sở tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), khi lợi nhuận ròng trong năm tài chính 2018-2019 của hãng chỉ đạt 237 triệu USD, giảm 69% so với con số 765 triệu USD của tài khóa trước.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Emirates Airline, Sheikh Ahmed bin Saeed Al-Maktoum, cho hay lợi nhuận ròng của hãng tăng mạnh nhờ chi phí nhiên liệu giảm khoảng 545 triệu USD, vốn chiếm khoảng 1/3 chi tiêu của công ty.

Bên cạnh đó, chi phí hoạt động cũng giảm 8% và lượng hành khách trên mỗi chuyến bay của Emirates Airline tăng lên cũng là những tác nhân góp phần đem lại kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu tài khóa này.

[Lợi nhuận của Emirates Airline 'lao dốc' do giá nhiên liệu tăng]

Theo ông Sheikh Ahmed, năm tài chính 2018-2019 là một năm đầy khó khăn khi giá dầu “leo thang” và đồng USD mạnh lên khiến lợi nhuận của Emirates Airline "bốc hơi," trong bối cảnh các thị trường trọng yếu của hãng chứng kiến cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Mặc dù tình hình hiện tại đã sáng sủa hơn, song Emirates Airline cho rằng ngành hàng không toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với những “trận gió ngược” trong vòng 6 tháng tới.

Ước tính, Emirates Airline đã vận chuyển 29,6 triệu hành khách trong nửa đầu năm tài chính 2019-2020.

Hồi đầu năm nay, hãng đã quyết định cắt giảm 39 đơn đặt hàng máy bay Airbus 380./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)