Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đạt kỷ lục, Phố Wall biến động mạnh

Thị trường đang theo dõi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ và chờ đợi số liệu kinh tế và báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp được công bố trong tuần này.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đạt kỷ lục, Phố Wall biến động mạnh ảnh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các chỉ số chính trên Phố Wall biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/10, khi thị trường đang theo dõi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ và chờ đợi số liệu kinh tế và báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp được công bố trong tuần này.

Cả ba chỉ số đều mở phiên ở mức sâu trong vùng giảm điểm sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ vượt mức 5% lần đầu tiên trong 16 năm qua.

[Xung đột ở Trung Đông tiếp tục đè nặng lên chứng khoán phiên đầu tuần]

Nhưng khi lợi suất giảm xuống trong phiên, các công ty công nghệ lớn lại thúc đẩy thị trường, với cổ phiếu của các công ty Alphabet, Amazon và Microsoft đều tăng lên trước khi kết quả kinh doanh được công bố trong tuần này.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,3% lên 13.018,33 điểm. Trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,6% xuống 32.936,41 điểm, còn chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,2% xuống 4.217,04 điểm.

Sự gia tăng của lợi suất trái phiếu đã củng cố những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn, từ đó làm giảm triển vọng tăng trưởng. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang dõi theo các diễn biến trong xung đột tại Trung Đông.

Ngoài kết quả lợi nhuận của nhiều công ty lớn, tuần này còn đón nhận nhiều báo cáo kinh tế quan trọng sẽ ảnh hưởng phần nào đến chính sách tiền tệ, trong đó có vào cáo tăng trưởng quý 3 của kinh tế Mỹ, thu nhập và chi tiêu cá nhân trong tháng Chín, bao gồm cả số liệu lạm phát.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 23/10, VN-Index giảm 14,5 điểm xuống còn 1,093.53 điểm, trong khi HNX-Index giảm 2,19 điểm xuống 226.26 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục