Luc cau bat day xuat hien giup VN-Index phuc hoi truoc nguong 720 diem hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Phiên giao dịch ngày 13/3, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự hoảng loạn của giới đầu tư trong đợt giao dịch buổi sáng. Thời điểm đầu giờ, áp lực bán áp đảo thị trường khiến VN-Index có lúc đã lùi về sát ngưỡng 720 điểm. Tuy nhiên cũng chính tại thời điểm đó, lực cầu bắt đáy dần xuất hiện và giúp VN-Index thu hẹp mức giảm điểm.

Sang đến đợt giao dịch buổi chiều, diễn biến thị trường trở nên tích cực hơn và nhờ đó VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 7,47 điểm, mất tương ứng 0,97% và xuống mức 761,78 điểm.

VN-Index mất 129,66 điểm sau một tuần

Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần giao dịch qua (từ ngày 9/-13/3), VN-Index đã để tuột mất 129,66 điểm, giảm tương ứng 14,5% so với tuần trước.

Theo số ghi nhận từ Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, đây là tuần giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ năm 2012 trở lại đây (khi mà biên độ trên VN-Index được nâng từ 5% lên 7%/phiên).

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích của Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội cho biết nguyên nhân của tuần "đổ vỡ" trên thị trường là do dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhất là tại châu Âu. Tuy nhiên, diễn biến tại châu Á mà tiêu biểu là Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã dần được kiểm soát.

“Bên cạnh đó, việc giá dầu thế giới giảm mạnh cũng dấy nên những lo sợ của nhà đầu tư về một giai đoạn suy thoái của nền kinh tế thế giới có thể sớm diễn ra,” ông Thắng nói.

Về mặt kỹ thuật, ông Thắng cho biết vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index sẽ là khoảng 700-720 điểm. Minh chứng trong phiên, thị trường đã có phản ứng hồi phục khi dần tiệm cận với ngưỡng 720 điểm và rút ngắn khoảng cách rơi trước đó.

“Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục về vùng hỗ trợ trước đó mà nay đã trở thành vùng kháng cự (trong khoảng 780-800 điểm) nhằm hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 700-720 điểm để bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục,” ông Thắng chia sẻ.

“Nhà đầu tư nên bình tĩnh”

Với những diễn biến của thị trường trong tuần qua, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần có sự bình tĩnh, không nên bán tháo lúc này và tin vào nội lực của các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nói chung.

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam cùng chung xu thế giảm của toàn cầu song thanh khoản trên thị trường cổ phiếu vẫn tiếp tục đạt mức cao. Điểm đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài mặc dù bán ròng trên sàn cổ phiếu nhưng lại mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp trên thị trường trái phiếu.

Trên thị trường trái phiếu, thanh khoản có mức cao vượt gần 100% so với bình quân/phiên của năm 2019 và đạt 17.895 tỷ đồng. 

“Thị trường chứng khoán giữ được thanh khoản tốt cho thấy bên cạnh tâm lý bán tháo của một bộ phận nhà đầu tư vẫn có một lượng cầu ổn định, vững vàng mua vào cổ phiếu,” Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh.

Bên cạch đó, nhằm hỗ trợ thị trường, ông Dũng cho biết cơ quan này sẽ tăng tốc độ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp trong vòng 1 ngày, thay vì xử lý trong vòng 7 ngày (quy định tại Thông tư 162/2015/TT-BTC).

Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chống lại đà suy giảm kinh tế từ dịch COVID-19 đã được Chính phủ cụ thể hóa bằng việc tung ra gói hỗ trợ kép, bao gồm gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng. Thay vì giảm lãi suất trung tâm tác động khiến các loại lãi suất khác giảm theo như các nước thường làm, hai gói hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về cơ bản có tác dụng san sẻ rủi ro giữa các thành phần kinh tế mà vẫn không phải bơm thêm tiền vào nền kinh tế. 

Trong phạm vi thẩm quyền, người đứng đầu ngành cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư, giải pháp cụ thể như cắt giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán và nới lỏng một số quy định về giao dịch ký quỹ (margin) áp dụng cho giai đoạn trước mắt./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)