Luc luong doi lap tai Libya khong kich khu vuc ngoai o thu do Tripoli hinh anh 1Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 7/4, các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar thông báo lực lượng này đã tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào một khu vực ngoại ô của thủ đô Tripoli, nơi các binh lính trung thành với lực lượng chính phủ được quốc tế công nhận tuyên bố tiến hành đợt phản công để bảo vệ thủ đô.

Tướng Khalifa Haftar là người đứng đầu lực lượng đối lập Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya.

Phát biểu với báo giới, Đại tá Mohamed Gnounou cho biết đợt phản công với tên gọi "Núi lửa Thịnh nộ" nhằm mục đích "loại bỏ các lực lượng gây hấn và trái phép khỏi toàn bộ các thành phố của Libya."

[Cộng đồng quốc tế kêu gọi giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Libya]

Trước đó, ngày 6/4, lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar cũng tuyên bố đã giành quyền kiểm soát sân bay chính của thủ đô Tripoli.

Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tướng Haftar ra lệnh tấn công nhằm giành lấy thủ đô Tropoli từ tay chính phủ được Liên hợp quốc hậu thuẫn ở miền Tây.

Trong một bài đăng tải trên mạng, bộ phận truyền thông của Tướng Haftar cho hay họ đã kiểm soát hoàn toàn sân bay quốc tế Tripoli và đang nỗ lực bảo vệ cơ sở này./.

(Vietnam+)