Ly do Trieu Tien tu choi cong bo vu khi va co so hat nhan hinh anh 1Ảnh chụp qua vệ tinh ngày 6/8/2012: Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, một chuyên gia Hàn Quốc nhận định việc Triều Tiên từ chối ra tuyên bố về những cơ sở và vũ khí hạt nhân của nước này có thể do những quan ngại rằng động thái này có thể dẫn đến sự chỉ trích của quốc tế cùng những tác động khác không mong muốn và làm phức tạp những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Mỹ gần đây muốn Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ những vũ khí và cơ sở hạt nhân của nước này như một bước hướng tới việc giải giáp.

Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng từ chối làm điều này, với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố rằng hành động này không khác gì đưa cho Washington một danh sách các mục tiêu tấn công.

[Hòn đá tảng trong đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên]

Ông Jun Bong-geun, chuyên gia an ninh hàng đầu tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, nhận định, Bình Nhưỡng đã có những hồi ức xấu về sự phản tác dụng ngoại giao như sự thừa nhận năm 2002 là nước này bắt cóc các công dân Nhật Bản vào những năm 1970 và 1980.

Tại thời điểm đó, Triều Tiên đã hy vọng sự thú nhận, vốn được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo của nước này thời đó Kim Jong-il và Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, sẽ giúp đạt tiến triển trong những nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng động thái này đã khiến tình cảm công chúng Tokyo dành cho Bình Nhưỡng sụt giảm cũng như gây phức cho các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ.

Theo chuyên gia Jun, Bình Nhưỡng có thể quan ngại việc thú nhận về các chương trình hạt nhân có thể đối mặt với một số phận tương tự./.

(Vietnam+)