Malaysia, Campuchia trien khai nhieu bien phap ngan chan virus corona hinh anh 1Nhân viên an ninh kiểm tra thân nhiệt du khách đến Malaysia. (Nguồn: freemalaysiatoday)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu sau cuộc họp khẩn cấp chiều 26/1 với sự tham dự của Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện, Bộ trưởng Ngoại giao, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế, Cục trưởng Cục Nhập cư và Thứ trưởng Bộ Du lịch, Văn hóa và Nghệ thuật, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail khẳng định nước này đang kiểm soát tốt tình hình liên quan tới dịch cúm do virus corona gây ra.

Bà Wan Azizah cho biết Bộ Y tế Malaysia đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước láng giềng trong đối phó với dịch bệnh này.

Bà nhấn mạnh Malaysia có kinh nghiệm và đủ năng lực để ngăn chặn cũng như kiểm soát sự lây lan của virus corona.

Bên cạnh việc trấn an dư luận, bà cũng khuyến nghị người dân Malaysia cần thực hiện nghiêm túc chỉ dẫn của cơ quan y tế, cũng như không nên loan truyền thông tin thất thiệt liên quan tới dịch bệnh này.

[Trung Quốc, Thái Lan họp khẩn về tình trạng lây nhiễm virus 2019-nCoV]

Tuy nhiên, bà Wan Azizah không tiết lộ thông tin liên quan tới đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm thời không cho phép du khách Trung Quốc nhập cảnh.

Nhằm tăng cường khả năng phát hiện các trường hợp nghi vấn, Bộ Y tế Malaysia sẽ tăng số lượng máy quét nhiệt tại các điểm xuất nhập cảnh so với con số 51 máy hiện tại.

Cùng với đó, Bộ này tiếp tục tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi vấn và các trường hợp tiếp xúc với 4 bệnh nhân bị phát hiện nhiễm virus corona.

Về công tác chuẩn bị đối phó dịch bệnh, ngày 26/1, Thứ trưởng Y tế Lee Boon Chye cho biết hiện 26 bệnh viện tại Malaysia đã được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện y tế và nhân lực, bao gồm cả các biện pháp điều trị đặc biệt nhằm đối phó với chủng virus lạ này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Muhammad Bakhtiar Wan Chik cho biết Bộ này sẽ tổ chức cuộc gặp với tất cả doanh nghiệp lữ hành và các biên liên quan nhằm quán triệt vai trò trong ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh có nguồn gốc từ Vũ Hán lần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo chưa có trường hợp nhiễm virus Corona nào được báo cáo tại Vương quốc Campuchia cho đến thời điểm hiện nay.

Bộ trưởng Mam Bunheng kêu gọi tất cả người dân Campuchia tránh xa vật nuôi bị bệnh hoặc chết, tránh xa các địa điểm bán động vật sống hoặc động vật hoang dã, cũng như những nơi khác đã báo cáo về trường hợp nhiễm virus.

Ông Mam Bunheng cho biết thêm việc rửa tay bằng xà phòng thường xuyên là biện pháp phòng ngừa tốt.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế và cơ quan chức năng Campuchia đã tăng cường các biện pháp tại các sân bay và cửa khẩu biên giới để đảm bảo an toàn cho tất cả người dân Campuchia./.

Mạnh Tuân-Vũ Hùng (TTXVN/Vietnam+)