Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Husein. (Nguồn: Theindependent.sg)

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Husein đã kêu gọi một hình thức hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, bao gồm tăng cường chia sẻ thông tin giữa lực lượng vũ trang các nước, nhằm ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa toàn cầu, trong đó có mối đe dọa khủng bố.

Phát biểu tại lễ bế mạc Triển lãm Quốc phòng và An ninh quốc gia châu Á tại Kuala Lumpur ngày 17/4, Bộ trưởng Hishammuddin thừa nhận việc chia sẻ thông tin giữa các quốc gia chống khủng bố không phải là một công việc dễ dàng.

Theo ông, việc chia sẻ các thông tin tình báo giữa các cơ quan an ninh thường chỉ được thực hiện khi có yêu cầu, đồng thời có những quy định nghiêm ngặt về bảo mật thông tin. Do đó, các nước cần tìm cách thức để vượt qua những rào cản này.

[Chuyên gia cảnh báo về Chiến tranh Lạnh giữa nhiều cường quốc]

Ông Hishammuddin cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa việc sử dụng “quyền lực mềm” trong cuộc chiến chống khủng bố thay vì lựa chọn các biện pháp quân sự. Theo ông, Syria, Iraq và Yemen đã cho thấy lựa chọn biện pháp quân sự là chưa đủ, cần phải có những cách tiếp cận mới và cần phải tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các nước.

Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc vào ngày 15/4, ông Hishammuddin cũng đã nhấn mạnh việc các cơ quan quốc phòng và an ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước ngoài khu vực cần tăng cường hợp tác và hội nhập để đối phó với các mối đe dọa và thách thức toàn cầu.

Ông cho rằng trong bối cảnh khủng bố và bạo lực đang hình thành chiến lược toàn cầu, sử dụng các chiến thuật khủng bố và cực đoan để truyền bá ảnh hưởng, tất cả các quốc gia cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng để đối phó với những thách thức này.

Ông Hishammuddin khẳng định Malaysia luôn coi trọng hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong vấn đề quốc phòng và an ninh vì lợi ích lớn hơn trong khu vực./.