Indonesia, Malaysia và Philippines tiến hành tuần tra chung trên không

Indonesia, Malaysia và Philippines ngày 12/10 đã bắt đầu phối hợp tiến hành các cuộc tuần tra trên không nhằm tăng cường cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.
Indonesia, Malaysia và Philippines tiến hành tuần tra chung trên không ảnh 1Khói bốc lên trong cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân tại Marawi ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AP, Indonesia, Malaysia và Philippines ngày 12/10 đã bắt đầu phối hợp tiến hành các cuộc tuần tra trên không nhằm tăng cường cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo - lực lượng đã và đang chiếm thành phố Marawi ở miền Nam Philippines.

Việc khởi động tuần tra chung này diễn ra 4 tháng sau khi 3 nước triển khai các cuộc tuần tra chung trên biển nhằm ngăn chặn các phiến quân Hồi giáo cực đoan ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Nam Philippines tràn sang các quốc gia láng giềng.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cùng ngày cho rằng cuộc xung đột này cho thấy các tổ chức khủng bố liên kết với nhóm IS đã lợi dụng các lỗ hổng biên giới và câu kết với các nhóm khủng bố địa phương.

Theo thống kê, giao tranh giữa quân Chính phủ Philippines và các tay súng cam kết trung thành với IS từ ngày 23/5 cho đến nay đã làm hơn 800 người thiệt mạng và hơn 500.000 dân thường phải đi sơ tán./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Tiết mục nghệ thuật tại sự kiện ca ngợi quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhịp cầu văn hóa bền chặt trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hơn 30 năm trước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được thành lập trên cơ sở bàn giao từ trụ sở Cửa hàng Sách Nhà nước Lào, với sứ mệnh trở thành cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.