Malaysia truy quét 500.000 người nhập cư trái phép

Các cơ quan chức năng Malaysia đã tiến hành chiến dịch quy mô lớn, truy quét khoảng 500.000 người nhập cư bất hợp pháp tại nước này.
Các cơ quan chức năng Malaysia vừa qua đã tiến hành truy quét khoảng 500.000người nhập cư bất hợp pháp tại nước này.

Đây là chiến dịch lớn nhất từ trước tớinay nhằm trục xuất những người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp cư trú tạiMalaysia.

Tham gia chiến dịch này có khoảng 135.000 sỹ quan từ Cục Nhập cư Malaysia,cảnh sát, quân đội, tình nguyện viên, dân phòng, Cục đăng ký quốc gia và hộiđồng địa phương; trong đó Cục nhập cư là cơ quan chịu trách nhiệm chính.

Lựclượng này sẽ tiến hành các cuộc truy quét chủ yếu tại Kuala Lumpur và các bangSelangor, Penang và Johor, là những nơi được cho là trung tâm của những ngườinhập cư bất hợp pháp. Khi bị bắt giữ, những đối tượng này sẽ bị trục xuấtngay lập tức, bởi Cơ quan nhập cư Malaysia chỉ có 12 trung tâm giam giữ với sứcchứa 1.000 người/mỗi trung tâm trên khắp cả nước.

Tổng Giám đốc Cục nhập cư, ông Alias Ahmad cho biết đốitượng của chiến dịch lần này là những người nhập cư bất hợp pháp từ Indonesia,Bangladesh, Myanmar, Nepal và Việt Nam.

Cơ quan này sẽ phối hợp cùng với các cơquan đại diện ngoại giao của các nước tại Malaysia thông qua Bộ Ngoại giaoMalaysia nhằm cấp giấy thông hành cho những người nhập cư bất hợp pháp này để cóthể đẩy nhanh việc trục xuất.

Chiến dịch này nhắm tới những người đã đăng ký theo Chương trình giảiquyết toàn diện người nhập cư bất hợp pháp hay Chương trình 6P, nhưng đã khônglàm các thủ tục tiếp theo bao gồm cả diện được ở lại hợp pháp và diện trục xuấttự nguyện.

Trong suốt thời gian đăng ký, kéo dài từ tháng 8-11/2011, có khoảng1,3 triệu trong tổng số ước tính 2 triệu người không có giấy tờ hợp pháp đã đăngký. Trong số những người đã đăng ký, khoảng 500.000 người đã được làm các thủtục hợp pháp và 330.000 người đã được trở về nước.

Ông Alias cũng cho biết các cơ quan chức năng đã chuẩn bị rất kỹ cho chiếndịch kéo dài liên tục 3 tháng và đồng loạt trên khắp Malaysia này. Đồng thời,ông Alias cảnh báo những người thuê, chứa chấp các đối tượng nhập cư bất hợppháp nói trên có thể bị phạt tới 500.000 RM (150.000 USD) và bị phạt tù lên tới20 năm.

Những chủ sử dụng lao động bất hợp pháp cũng sẽ bị xử phạt nặng theo Đạoluật chống vận chuyển và buôn bán người nhập cư năm 2007 (sửa đổi năm 2010), dohọ đã được chính phủ cho thời gian dài để đăng ký và làm thủ tục hợp pháp hóacho các công nhân nước ngoài của mình./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.