Mali: Phap hoan tat viec rut quan khoi chien dich Barkhane hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong một cuộc họp báo tại Paris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Pháp tuyên bố những binh sỹ cuối cùng tham gia chiến dịch Barkhane ở Mali hiện đã rút khỏi sau gần 10 năm tham chiến nhằm đẩy lùi các lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan tại quốc gia Tây Phi này.

Trong một tuyên bố, quân đội Pháp nêu rõ: "Hôm nay lúc 13h giờ Paris (18h giờ Việt Nam), đơn vị cuối cùng của lực lượng Barkhane trên lãnh thổ Mali đã vượt qua biên giới giữa Mali và Niger."

Các lực lượng Pháp đã hỗ trợ Mali chống lại quân nổi dậy trong gần một thập niên qua, nhưng Tổng thống Emmanuel Macron đã quyết định rút quân sau khi Pháp bất đồng với chính quyền quân sự Bamako sau vụ quân đội Mali tiếm quyền vào tháng 8/2020.

[Mali: Các phần tử thánh chiến sát hại nhiều binh sỹ và dân thường]

Pháp triển khai lực lượng đến Mali năm 2013 song chưa đạt được mục tiêu đẩy lui hoàn toàn lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều lo ngại về nguy cơ nhánh phiến quân Hồi giáo từ Vịnh Guinea đang dần lớn mạnh và đe dọa khu vực.

Do đó, dù rút quân khỏi Mali nhưng Pháp cùng các đồng minh kêu gọi tiếp tục ủng hộ nỗ lực chống khủng bố và nhất trí tiếp tục kế hoạch hành động chung để đẩy lùi khủng bố tại khu vực Sahel, trong đó có Niger và vùng Vịnh Guinea.

Theo thống kê của hãng AFP dựa trên những phát hiện của tổ chức phi chính phủ ACLED, hơn 2.000 dân thường đã bị thiệt mạng ở Mali, Niger và Burkina Faso kể từ đầu năm đến nay./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)