Mali: Các phần tử thánh chiến sát hại nhiều binh sỹ và dân thường

Ít nhất 17 binh sỹ, 4 dân thường và 5 phần tử thánh chiến đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở khu vực biên giới chiến lược giữa Mali, Burkina Faso và Niger.
Mali: Các phần tử thánh chiến sát hại nhiều binh sỹ và dân thường ảnh 1Nhà bị phá hủy trong một vụ tấn công do các phần tử cực đoan tiến hành tại Gao, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Mali ngày 8/8 cho biết ít nhất 17 binh sỹ, 4 dân thường và 5 phần tử thánh chiến đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở khu vực biên giới chiến lược giữa Mali, Burkina Faso và Niger. 

Thông báo của quân đội Mali khẳng định đây là cuộc tấn công “khủng bố.”

Trước đó, quân đội Mali cũng tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo tại Đại sa mạc Sahara" (ISGS), nhóm có liên kết với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

[Nhiều cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công ở phía Nam Mali]

Vùng Tessit của Mali, tiếp giáp với biên giới với Burkina Faso và Niger, là khu vực nằm ngoài quyền kiểm soát của chính phủ, có trữ lượng vàng lớn và thường bị cô lập vào mùa mưa.

Khu vực này cũng đang chứng kiến cuộc chiến giữa ISGS với các nhóm vũ trang dưới sự bảo trợ của lực lượng thánh chiến Jama’at Nasr al-Islam wal Muslimin (JNIM) - nhóm có sự liên kết với al-Qaeda.

Doanh trại quân đội Mali ở cạnh thị trấn Tessit thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công.

Hàng nghìn cư dân đã sơ tán khỏi Tessit, nhiều người trong số đó hướng đến thị trấn Gao (cách Tessit khoảng 150km).

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và binh lính Pháp từ chiến dịch Barkhane cũng đã được triển khai đến khu vực này.

Mali đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Cuộc chiến kéo dài đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và buộc hàng trăm nghìn người phải rời khỏi nhà cửa.

Bạo lực bắt đầu từ phía Bắc đã lan đến vùng trung tâm và phía Nam của đất nước, cũng như các nước láng giềng Burkina Faso và Niger.

Mali cũng đang trong tình trạng bất ổn chính trị sau các cuộc đảo chính quân sự vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục