Nhieu canh sat thiet mang trong vu tan cong o phia Nam Mali hinh anh 1Binh sỹ Mali tuần tra tại khu vực Djenne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/8, cảnh sát Mali thông báo 5 sỹ quan của họ đã bị giết hại ở khu vực phía Nam nước này trong bối cảnh quân đội Mali tuyên bố đang đẩy lùi một cuộc tấn công khác của các chiến binh thánh chiến ở khu vực Đông Bắc.

Thông báo của cảnh sát cho biết một đội sỹ quan thuộc Sở cảnh sát Biên giới Sona đã "vướng phải thiết bị nổ, sau đó là lượng lớn hỏa lực từ những kẻ tấn công chưa xác định." Thông báo xác nhận 5 nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng, 1 người bị thương và 3 người mất tích.

Vụ tấn công trên xảy ra tại thị trấn Sona thuộc khu vực Koutiala, gần biên giới giữa Mali và Burkina Faso. Một quan chức địa phương và một thành viên của cảnh sát quốc gia giấu tên đã mô tả những kẻ tấn công là "các phần tử khủng bố."

[Nhóm thánh chiến liên kết với al-Qaeda tấn công khủng bố tại Mali]

Cũng theo cảnh sát Mali, một lực lượng đặc nhiệm của Lực lượng Quốc phòng và An ninh nước này đã được điều động đến hiện trường và hiện đang phối hợp với lực lượng an ninh địa phương để tìm kiếm những người mất tích.

Trong một diễn biến khác liên quan, quân đội Mali hôm 7/8 tuyên bố trên mạng xã hội rằng họ đang đẩy lùi một cuộc tấn công của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Đại sa mạc Sahara (ISGS) tại khu vực Gao.

Tuyên bố nêu rõ: “Quân đội ở khu vực Tessit, quận Ansongo, đang đẩy lùi một cuộc tấn công của ISGS, được phát động khoảng 40 phút trước." Tuyên bố cho biết thêm quân đội Mali sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan.

Kể từ năm 2012, các cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như xung đột bạo lực do dân quân tự vệ tự xưng và các nhóm cướp tiến hành thường xuyên diễn ra tại Mali.

Bất chấp sự hiện diện của các lực lượng quân sự của Liên hợp quốc, Pháp và châu Phi, tình trạng bạo lực bắt đầu ở miền Bắc, sau đó lan đến miền Trung nước này và cả các nước láng giềng như Burkina Faso và Niger, khiến hàng nghìn dân thường và quân nhân thiệt mạng cũng như hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)