Meo cam, lech ma vi tiem filler tai cac co so spa khong dam bao hinh anh 1Một bệnh nhân gặp biến chứng nặng nề sau tiêm filler làm đẹp. (Ảnh: Bệnh viện Da liễu cung cấp)

Thời gian gần đây tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sỹ liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhan có những biến chứng nặng nề sau khi người dân làm đẹp tại các cơ sở không đủ tiêu chuẩn.

Nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề, hoại tử mũi, môi căng phồng sau khi tiêm filler tại các cơ sở không đảm bảo.

[Xác minh thông tin phát hiện đường dây sản xuất thuốc ho 'bẩn']

Đặc biệt, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (23 tuổi) tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội. Ngày thứ ba sau tiêm, bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao.

Tiến sỹ Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, để điều trị,bệnh nhân cần phải tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu, đồng thời sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, và chống phù nề. 

Tuy nhiên việc điều trị sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân ở Phủ Lý, Hà Nam cũng phải thăm khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương do xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt. Bệnh nhân cho biết có tiêm filler được quảng cáo là "xách tay" từ Hàn Quốc.

Theo tiến sỹ Kiêm, tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sỹ thì sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu.

Trên thực tế có những nhân viên spa bình thường cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng, hoặc có người chỉ được đào tạo qua các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này. Họ không phải bác sỹ, không được đào tạo chính quy do đó xảy ra tai biến là điều dễ hiểu.

Bác sỹ Kiêm cảnh báo, các ca tai biến đến bệnh viện da liễu thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ.

[Liên tiếp các vụ phẫu thuật thẩm mỹ hỏng gây biến chứng]

 


Theo bác sỹ Kiêm, hiện nay nhiều quán cắt tóc, gội đầu cũng quảng cáo có thể tiêm filler "xách tay" từ Hàn Quốc với giá rẻ khiến nhiều người tin theo, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe. Đây là điều hết sức lo ngại. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý những cơ sở không có giấy phép, không đăng ký nhưng vẫn tiến hành những thủ thuật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)