Mexico bac bo loi de doa dong cua bien gioi cua Tong thong My hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ tại khu lều tạm ở Piedras Negras, bang Coahuila, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 16/2/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 29/3, đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ đóng cửa biên giới vào tuần tới nếu Mexico không ngay lập tức ngăn chặn dòng người di cư trái phép, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khẳng định Mexico không hành động dựa trên các mối đe dọa và nhấn mạnh Mexico và Mỹ là các quốc gia láng giềng thân thiện.

Trước đó, trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích rằng quốc gia láng giềng ở phía Nam "không làm gì" để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào nước Mỹ và đe dọa sẽ đóng cửa “toàn bộ hoặc phần lớn biên giới” vào tuần tới và việc đóng cửa biên giới chung với Mexico sẽ kéo dài.

[Người di cư trái phép Trung Mỹ sang Mỹ không thuộc trách nhiệm Mexico]

Ngày 28/3, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết vấn đề người di cư trái phép Trung Mỹ tìm đường sang Mỹ không thuộc trách nhiệm của Mexico mà là vấn đề của Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ cần giải quyết; đồng thời khẳng định tôn trọng nhưng không chia sẻ quan điểm của người đồng cấp Mỹ Donald Trump và cam kết sẽ giúp đỡ Mỹ và Trung Mỹ ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Chính phủ Mexico luôn khẳng định cần phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho những người di cư Trung Mỹ thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định ở các nước trong Tam giác phía Bắc Trung Mỹ (Honduras, Guatemala và El Salvador).

Ngày 20/3, Tổng thống Lopez Obrador thông báo nước này và Mỹ đã đạt được những bước tiến nhất định về thỏa thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD đầu tư cho khu vực phía Nam-Đông Nam của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)