Nguoi di cu trai phep Trung My sang My khong thuoc trach nhiem Mexico hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ tại Coahuila, Mexico, giáp biên giới với Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết vấn đề người di cư trái phép Trung Mỹ tìm đường sang Mỹ không thuộc trách nhiệm của Mexico mà là vấn đề của Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ cần giải quyết.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống López Obrador nhấn mạnh tôn trọng quan điểm của người đồng cấp Mỹ Donald Trump và cam kết sẽ giúp đỡ Mỹ và Trung Mỹ ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lại dọa đóng cửa bên giới với Mexico]

Trước đó, ngày 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa nhắc lại lời đe dọa đóng cửa biên giới quan trọng giữa nước này và Mexico, chỉ trích rằng quốc gia láng giềng ở phía Nam "không làm gì" để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào nước Mỹ.

Chính phủ Mexico luôn khẳng định cần phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho những người di cư Trung Mỹ thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định ở các nước trong Tam giác Bắc Trung Mỹ (Honduras, Guatemala và El Salvador).

Ngày 20/3, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo nước này và Mỹ đã đạt được những bước tiến nhất định về thỏa thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD đầu tư cho khu vực phía Nam-Đông Nam của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề di cư./.

(Vietnam+)