Mexico bắt giữ đối tượng bị Mỹ cáo buộc là một thủ lĩnh băng đảng ma túy

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, Perez Salas cầm đầu nhóm an ninh của băng đảng Sinaloa và làm việc trực tiếp cho cấp phó của Ivan Archivaldo Guzman Salazar.

Đối tượng Nestor Isidro Perez Salas bị bắt giữ. (Nguồn: El Pais)
Đối tượng Nestor Isidro Perez Salas bị bắt giữ. (Nguồn: El Pais)

Nhà chức trách Mexico thông báo ngày 22/11 đã bắt giữ một đối tượng nam giới bị Mỹ cáo buộc là một thủ lĩnh băng đảng tội phạm ma túy.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi các nhà lãnh đạo Mexico và Mỹ cam kết phối hợp trấn áp hoạt động buôn bán chất gây nghiện nguy hiểm fentanyl.

Đối tượng bị bắt giữ là Nestor Isidro Perez Salas, bí danh "El Nini", nằm trong danh sách truy nã của cơ quan cảnh sát Mexico.

Đối tượng này bị bắt trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy tại bang Sinaloa ở Tây Bắc Mexico.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, Perez Salas cầm đầu nhóm an ninh của băng đảng Sinaloa Cartel và làm việc trực tiếp cho cấp phó của Ivan Archivaldo Guzman Salazar - con trai của đối tượng lập ra băng nhóm Sinaloa Cartel là Joaquin Guzman hiện đang bị giam giữ.

Sau khi Guzman bị kết án tù chung thân ở Mỹ, các con trai của đối tượng này tiếp tục kiểm soát Sinaloa Cartel. Một trong những con trai của Guzman là Ovidio Guzman Lopez đã bị dẫn độ về Mỹ vào tháng 9 vừa qua.

Mỹ đã treo thưởng 3 triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ Perez Salas. Nhà chức trách Mỹ cáo buộc đối tượng này liên quan hoạt động vận chuyển fentanyl, cocaine, vũ khí và một số hoạt động tội phạm khác.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị APEC ở San Francisco mới đây, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định sẽ giải quyết nạn buôn bán và sản xuất fentanyl, loại ma túy tổng hợp cực mạnh đã gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người ở Mỹ trong những năm qua.

Chính phủ Mexico khẳng định fentanyl không được sản xuất trên lãnh thổ nước này, nhưng những phần tử buôn ma túy tại Mexico đã mua chất này để trộn với các loại ma túy khác.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, từ tháng 3/2022 - 3/2023, tại nước này có khoảng 110.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều, trong đó hơn 60% trường hợp liên quan fentanyl./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục