Mexico đã áp lệnh cấm tham gia các hợp đồng liên bang trong 3 năm đối với doanh nghiệp xây dựng Odebrecht đang dính nhiều bê bối của Brazil.

Theo tuyên bố của Bộ Hành chính công Mexico ngày 26/4, Odebrecht bị cấm làm ăn kinh doanh với bất kỳ cơ quan nào của Mexico hay công ty quốc doanh nào của nước này.

Odebrecht đang là tâm điểm của bê bối tham nhũng lớn tại khu vực Mỹ Latinh, khi thừa nhận hối lộ gần 800 triệu USD cho các chính trị gia tại 12 nước.

Nhiều quan chức hàng đầu tại Peru, Brazil, Ecuador, Panama và Cộng hòa Dominicana đã bị giam giữ hoặc bị các công tố viên đưa ra xét xử trong quá trình điều tra.

[Tập đoàn Odebrecht đạt thỏa thuận với chính phủ để dàn xếp các vụ kiện]

Cho đến nay, Mexico vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi vụ bê bối. Tuy nhiên, cựu giám đốc của Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) Emilio Lozoya đã bị công tố viên thẩm vấn với cáo buộc nhận 10 triệu USD từ Odebrecht, khi còn là giám đốc chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ chi nhánh Mexico của Odebrecht đã làm giả thông tin hợp đồng.

Năm ngoái, Mexico đã cấm các chính phủ ký hợp đồng với Odebrecht trong 2 năm rưỡi và phạt 50 triệu USD vì cáo buộc tham nhũng.

Đến tháng 10/2018, Odebrecht đã đề nghị trả 18 triệu USD để đổi lấy việc chính phủ cho phép ký kết hợp đồng, song đã bị bác bỏ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)