Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 11/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyên bố sẽ triển khai lực lượng vũ trang nhằm đảm bảo an ninh đường phố trước tình trạng bạo lực và tội phạm tiếp tục gia tăng.

Theo công báo, Tổng thống López Obrador đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang tham gia và bổ sung cho Lực lượng Vệ binh quốc gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trật tự, an ninh xã hội.

Nhiệm vụ mới của quân đội sẽ kéo dài tới tháng 3/2024 dưới sự giám sát và kiểm soát của một cơ quan chuyên biệt.

[Phát hiện ngôi mộ tập thể có ít nhất 25 bộ hài cốt ở Mexico]

Tổng thống López Obrador từng cam kết việc thành lập Lực lượng Vệ binh quốc gia và một chính sách hòa bình sẽ làm giảm tình trạng tội phạm và bạo lực.

Tuy nhiên, sau hơn một năm cầm quyền, nhà lãnh đạo Mexico đã thừa nhận kết quả không như kỳ vọng.

Mặc dù các biện pháp giãn cách xã hội đã được áp đặt tại Mexico từ giữa tháng Ba để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng các vụ bạo lực không hề giảm sút.

Tháng này được ghi nhận là tháng bạo lực nhất với 2.585 vụ giết người. Theo thống kê, trong năm 2019, Mexico ghi nhận 34.608 vụ giết người, mức cao nhất kể từ năm 1997, với tỷ lệ trung bình 95 vụ giết người/ngày.

Tổng thống Obrador luôn khẳng định rằng bạo lực sẽ bớt đi khi tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng xã hội và thiếu cơ hội cho tất cả mọi người bị đẩy lui.

Theo ông, "một khi vượt qua được tình cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19 hiện nay, chúng ta sẽ tạo cơ hội cho những người phạm tội có thêm lựa chọn để họ có thể tái hòa nhập cộng đồng và trở thành những người có ích cho xã hội"./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)