Microsoft vuot Amazon tro thanh cong ty co gia tri thu hai o My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Microsoft đã lấy lại vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các công ty có giá trị hàng đầu ở Mỹ sau khi Amazon.com công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý vừa qua với những số liệu đáng thất vọng, làm "bốc hơi" 65 tỷ USD vốn hóa thị trường của nhà bán lẻ trực tuyến.

Apple vẫn đứng đầu danh sách với hơn 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa sau khi vượt ngưỡng đó trong tháng Chín. Vốn hóa thị trường của Microsoft đạt mức cao nhất ở Phố Wall là vào giai đoạn cuối năm 1998 đến đầu năm 2000 trước khi sự kiện "bong bóng dot-com" bùng nổ.

Cổ phiếu của Amazon giảm 7%, mức giảm lớn nhất trong gần ba năm sau khi doanh số bán hàng mùa lễ của họ được dự báo không đạt mục tiêu.

Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft vẫn giữ nhịp độ tăng gần 4% từ hôm thứ Tư 24/10, khi hãng phần mềm khổng lồ đánh bại kỳ vọng lợi nhuận hàng quý của giới đầu tư Phố Wall, nhờ kết quả kinh doanh khởi sắc của mảng kinh doanh điện toán đám mây cạnh tranh với Amazon.

Giá trị thị trường chứng khoán của Microsoft vào ngày thứ Sáu 26/10 đứng ở mức 823 tỷ USD, vượt qua Amazon (giá trị vốn hóa 805 tỷ USD) lần đầu tiên kể từ tháng 4./.
Việt Đức (Vietnam+)