Miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu các điều kiện thời tiết cực đoan

Cơ quan Khí hậu quốc gia Mỹ cảnh báo người dân cần tìm chỗ trú ẩn an toàn bởi trận bão lốc mạnh với gió giật hơn 161 km/h có khả năng xảy ra sấm chớp, tuyết, lốc xoáy và nguy cơ hỏa hoạn.
Miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu các điều kiện thời tiết cực đoan ảnh 1Các cột điện bị quật đổ sau khi bão và lốc xoáy càn quét tại thành phố Mayfield, bang Kentucky, Mỹ, ngày 14/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gần một tuần sau hai trận lốc xoáy kinh hoàng tàn phá bang Kentucky và 4 bang khác của Mỹ, ngày 15/12, một trận bão lốc mạnh cuốn bụi đất và gió giật hơn 161 km/h tại các khu vực Đại Bình Nguyên và Trung Tây Thượng ở nước này.

Cơ quan Khí hậu quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo trận bão lốc “cực mạnh và có thể phá vỡ mọi kỷ lục.” NWS khuyến cáo người dân tìm nơi trú ẩn an toàn vì khả năng sẽ có sấm chớp, tuyết, lốc xoáy và nguy cơ hỏa hoạn.

Trận bão lốc đã gây ra tình trạng mất điện ở 4 bang Colorado, Kansas, Missouri và Iowa, ảnh hưởng đến hơn 400.000 hộ gia đình và doanh nghiệp.

[Liệu các trận lốc xoáy kinh hoàng ở Mỹ có liên quan biến đổi khí hậu?]

Theo chuyên gia dự báo thời tiết Marc Chenard thuộc Trung tâm Dự báo thời tiết của NWS, các hiện tượng do trận bão lốc gây ra giống như trong sự kiện lịch sử được gọi là Cơn bão đen (Dust Bowl) ở khu vực Bắc Mỹ vào những năm 1930.

Theo ông Chenard, trận bão lốc này rất bất thường, di chuyển về hướng Đông và quét qua một vùng rất rộng, theo đó sẽ qua khu vực Great Lakes, Michigan và sang Canada vào sáng 16/12 (giờ Mỹ).

Trong sự kiện Dust Bowl, nhiều trận bão lốc cuốn theo cát bụi hoành hành ở các đồng cỏ của Mỹ và Canada, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với hệ sinh thái và nông nghiệp trong khu vực.

Trận bão bụi trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi nhiều bang ở Mỹ vừa trải qua hai trận lốc xoáy kinh hoàng. Ít nhất 74 người đã thiệt mạng ở bang Kentucky và 14 người thiệt mạng ở các bang khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục