Đơn vị nắm giữ bản quyền cuộc thi Miss Universe tại Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động cuộc thi “Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe.” Đáng chú ý, cuộc đua năm nay trở lại với nhiều đổi mới, bắt đầu nhận ý tưởng và bản vẽ từ ngày 02/05.

Cụ thể, bên cạnh yếu tố về thẩm mỹ, ban tổ chức còn đề cao tác phẩm dự thi về mặt độc đáo, sáng tạo, tính trình diễn trên sân khấu và câu chuyện truyền tải đằng sau bộ trang phục. Bộ trang phục chiến thắng phải đảm bảo được các yếu tố trên, cũng như đáp ứng các quy định về kích thước, kiểu dáng khi vận chuyển, mang đi thi quốc tế.

[H’Hen Niê và cuộc trò chuyện độc quyền với Báo Điện tử VietnamPlus]

Cuộc thi sẽ gồm 3 vòng: Lên ý tưởng, Trình bày ý tưởng, Thực hiện ý tưởng. Ban tổ chức không hạn chế số lượng bài dự thi của mỗi thí sinh. Bộ trang phục chiến thắng do ban giám khảo, khán giả và đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 lựa chọn sẽ được đại diện Việt Nam trình diễn trong phần thi Trang phục dân tộc (National Costume) tại Miss Universe 2019.

Miss Universe 2019: Trang phuc nao noi tiep ‘Banh my’ cua H’Hen Nie? hinh anh 1Bộ trang phục gây ấn tượng đặc biệt trước khán giả quốc tế. (Ảnh: BTC)

Cuộc thi này vào năm 2016-2017 từng gây ấn tượng với công chúng trong nước và quốc tế với những “Nàng mây” của Lệ Hằng, “Hồn Việt” của Nguyễn Thị Loan và mới đây nhất là “Bánh mỳ” đã cùng H’Hen Niê chinh phục khán giả quốc tế về sự sáng tạo, thẩm mỹ, giới thiệu những nét đẹp văn hóa, truyền thống độc đáo của Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê – Top 5 Miss Universe 2018 là giám khảo đầu tiên đồng hành cùng cuộc thi năm nay. Với kinh nghiệm từ cuộc thi Miss Universe 2018 và thành công của bộ “Bánh mỳ,” H’Hen Niê hào hứng cho biết: “National Costume (Trang phục dân tộc) là phần thi mà H’Hen vô cùng thích, vừa đa dạng màu sắc, vừa thể hiện được nét đẹp truyền thống của các quốc gia trên thế giới. Tuy chỉ là phần thi phụ nhưng National Costume được các quốc gia quan tâm không kém gì các phần thi khác.”

Theo H’Hen Niê, bộ trang phục giành chiến thắng qua các năm đều thể hiện được văn hóa, kết hợp sự độc đáo, sáng tạo của quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Myanmar, Lào. “Bộ trang phục dân tộc của họ không chỉ đẹp mà còn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn nhờ vào yếu tố trình diễn trên sân khấu, nổi bật văn hóa truyền thống. Đồng hành cùng cuộc thi tuyển chọn trang phục dân tộc năm nay, H’Hen hy vọng sẽ tìm ra một bộ trang phục thật xuất sắc, tiếp tục mang bản sắc Việt vươn xa thế giới.”

Miss Universe 2019: Trang phuc nao noi tiep ‘Banh my’ cua H’Hen Nie? hinh anh 2Trang phục dân tộc của Nguyễn Thị Loan tại Miss Universe 2017. (Ảnh: BTC)

Tại Miss Universe 2018, dù không giành được chiến thắng nhưng “Bánh mỳ” cùng với H’Hen Niê đã tạo nên cơn sốt khắp thế giới, giúp món ăn đường phố dân dã của Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh ở cuộc thi sắc đẹp có tầm cỡ toàn cầu.

Cùng với H’Hen Niê, vị trí giám khảo tiếp theo chính là đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 và hội đồng giám khảo chuyên môn, uy tín trong lĩnh vực thời trang, sẽ được công bố trong thời gian tới.

Qua 2 mùa, ban tổ chức đánh giá cao các ý tưởng thiết kế trang phục từ những người trẻ, vượt khỏi khuôn khổ mặc định về trang phục dân tộc, lấy cảm hứng, chất liệu mới mẻ từ cuộc sống.
Bản thân mỗi thí sinh tham gia cuộc thi mặc dù là những nhà thiết kế trẻ không chuyên nhưng họ giống như những đại sứ văn hóa của Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh mới về con người, bản sắc, du lịch và lịch sử lâu đời của đất nước./.

Miss Universe 2019: Trang phuc nao noi tiep ‘Banh my’ cua H’Hen Nie? hinh anh 3Trang phục dân tộc của Lệ Hằng tại Miss Universe 2016. (Ảnh: BTC)
M.Mai (Vietnam+)