Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam

Sau khởi động, cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” đã thu hút nhiều tác phẩm độc đáo. Ban tổ chức vừa công bố các bài thi ấn tượng đầu tiên.

Với chủ đề "Việt Nam-Tuyệt tác đường cong," cuộc thi năm nay không chỉ đề cao lòng tự hào dân tộc, kết hợp vẻ hiện đại phát triển của đất nước, mà còn tôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu những tuyệt tác của tự nhiên, phong cảnh, văn hóa lịch sử…

[Hoa hậu Khánh Vân khoe vẻ đẹp gợi cảm phong cách 'beauty queen']

Bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 22/04/2020, ban tổ chức tiết lộ năm nay tuy chủ đề giới hạn trên chất liệu áo dài, nhưng các thí sinh vô cùng sáng tạo. Đặc biệt, nhiều bài thi chú trọng đến yếu tố độc đáo và kỹ năng trình diễn trên sân khấu, tạo bất ngờ cho khán giả.

Từ bộ áo dài truyền thống tưởng chừng như đơn giản, các thí sinh đã thiết kế, biến tấu trở thành bộ trang phục mới mẻ, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 1Tác phẩm "Việt Nam kiên cường."

Lấy ý tưởng từ đại dịch toàn cầu COVID-19, bài thi “Việt Nam kiên cường” của Cao Văn Tường hướng đến tính trình diễn, nêu rõ vấn đề thế giới đang quan tâm hiện nay và bày tỏ lòng biết ơn với các bác sỹ trên toàn thế giới.

Trang phục gồm lớp khoác bên ngoài và bộ đồ bảo vệ, bên trong là tà áo dài trắng, khi đến giữa sân khấu mở cúc áo bảo hộ, xoay một vòng lộ ra chiếc áo dài trắng tinh khôi thể hiện nét đẹp dịu dàng cũng như sự mạnh mẽ không chỉ riêng phụ nữ mà cả dân tộc Việt Nam đã kiên cường chống lại khó khăn của dịch bệnh.

Áo bảo hộ bên ngoài thiết kế để dễ tháo ra khi trình diễn. Sau lưng là chiếc bình xịt sát khuẩn, gắn trên lưng như một chiếc balô, dính liền với áo bảo hộ (bình sát khuẩn chất liệu nhẹ, như chiếc ba lô).

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 2Tác phẩm "Thịnh vượng."

Mang tên “Thịnh Vượng,” bài thi của Lý Thái chứa nhiều ý nghĩa về vàng-trang sức được nhiều người dân Nam Bộ yêu thích. Việc đeo trang sức vàng như phần thưởng sau những tháng ngày vất vả của đa số người dân. Bộ áo dài nhằm tôn vinh giá trị vật chất lẫn tinh thần lao động phấn đấu để có cuộc sống sung túc hơn.

Bên cạnh đó, hình ảnh Phật Di Lặc đặc biệt mang đến hạnh phúc và may mắn trong cả đời thường lẫn đời sống tâm linh. Hơn hết, câu chuyện truyền năng lượng tích cực của nhân vật tạo ảnh hưởng lớn trong cộng đồng LGBT chính là nguồn cảm hứng chính cho bộ trang phục này, cô Minh Hiếu. Qua đó, chúng ta sẽ hướng đến cuộc đời đầy lạc quan và lối sống tích cực hơn.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 3Tác phẩm "Áo dài tung lưới."

“Áo dài tung lưới” của Nguyễn Thái Cường lấy ý tưởng từ văn hóa bắt cá mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ. Bộ trang phục được thiết kế với phần trung tâm là cô gái mặc áo dài trắng gồm phần trên là người thật còn phần dưới là hình nhân.

Phần chân thật của người mặc giấu dưới chiếc váy hình cuộn nước bên dưới. Cuộn nước nâng trên mình chiếc ghe chở đầy hoa súng, bên dưới là đàn cá bạc tung tăng. Khi trình diễn, người mặc sẽ thể hiện động tác quăng lưới, tượng trưng cho việc con người chế ngự và khai thác thiên nhiên.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 4Tác phẩm "Lạc Vân."

“Lạc Vân” của Võ Thanh Can sử dụng hình tượng loài chim nước quen thuộc, sải cánh bay trên Trống Đồng Đông Sơn và một số đồ đồng khác thuộc văn hóa khảo cổ Đông Sơn.

Thiết kế vẫn giữ nguyên phom dáng áo dài Việt Nam, với phần tay ráp lăng và cổ cao truyền thống, được xử lý hiện đại hóa với chất liệu lưới trong suốt kết hợp cùng lụa tơ tằm tự nhiên. Điểm nhấn chính từ nhiều chất liệu lông trắng khác nhau.

Hiệu ứng đính kết pha lê thủ công tạo điểm nhấn cho yếu tố trình diễn sân khấu với hình ảnh đôi cánh cách điệu bắt chéo nhau, cùng hình ảnh chim Lạc chế tác thủ công đính kèm phía sau, thay khăn mấn và trâm cài truyền thống.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 5Tác phẩm "Đi đường quyền."

Lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống Việt Nam kết hợp với múa quyền, đi đường quyền hay còn gọi là đường lang quyền, “Đi đường quyền” của Nguyễn Duy Gun là một bài thi thú vị bắt theo xu hướng hiện nay của giới trẻ.

Vàng đeo trên tay, cổ thể hiện cuộc sống giàu có, đẹp đẽ, và đúng chất miền Tây Việt Nam. Mặt khác, hình ảnh 7 quyển sổ đất đại diện cho sự cần cù, đó là thành quả của con người mới có được và số 7 cũng là số may mắn trong tâm thức con người.

Tà sau, hình ảnh của cô Minh Hiếu (một nhân vật đang nổi tiếng trên mạng xã hội) vừa hiền lành vừa đại diện cho thiện lương luôn giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn của cuộc sống. Ngoài ra, chất liệu để làm nên bộ áo dài này là lụa Nam Vang, thể hiện vẻ sang trọng, tinh tế toát lên nét đẹp dịu dàng, tao nhã.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 6Tác phẩm "Hồ Gươm."

Bộ trang phục “Hồ Gươm” của Vũ Quốc Việt lấy ý tưởng từ sự tích Hồ Gươm. Với thiết kế này, người xem có thể liên tưởng được cốt truyện, bởi sự nổi bật của Rùa Vàng và Hồ Gươm cùng với những họa tiết trên chiếc áo dài bất đối xứng, cùng với màu sắc, khiến bộ trang phục trở nên tình cảm hơn. Bài thi đề cao yếu tố văn hóa lịch sử.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 7Tác phẩm "Nàng Lam xứ Huế."

Ấn tượng với nền văn hóa cổ phong đậm chất Huế, Phạm Hoài Nam đã sáng tạo nên bài thi “Nàng Lam xứ Huế”-Chiếc áo Nhật Bình, đặc trưng cho mệnh phụ ngày xưa, kết hợp cùng hơi thở hiện đại tươi mới, đằm thắm và đầy duyên dáng trong tà áo dài trắng nên thơ.

Vẻ đẹp hòa quyện kim-cổ được thể hiện bằng hiệu ứng trình diễn trên sân khấu, tạo bất ngờ cho khán giả.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 8Tác phẩm "Tết Việt."

“Tết Việt” của Nguyễn Phúc Hậu lại sử dụng ý tưởng độc đáo về ngày Tết cổ truyền Việt Nam, đã thể hiện đậm nét văn hóa Tết truyền thống vào bộ trang phục như bánh chưng, bánh tét, hoa mai, hoa đào, câu đối đỏ, ông đồ già…

Màu sắc chính của “Tết Việt” là vàng và đỏ, cũng chính là hai màu chủ đạo của Quốc kỳ Việt Nam. Thông qua bộ áo dài này, tác giả mong muốn quảng bá bộ trang phục cùng nét văn hóa độc đáo cho bạn bè thế giới biết đến và tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 9Tác phẩm "Đất võ trời văn."

Bài thi của Cao Văn Tường, “Đất võ trời văn” lấy ý tưởng từ võ thuật lâu đời Tây Sơn, Hát Bội của mảnh đất Bình Định anh hùng. Thiết kế áo dài cách tân theo đường nét của môn nghệ thuật hát Bội và võ thuật Tây Sơn, họa tiết rồng phụng, thêu, đính kết, tua rua…

Cảm hứng từ chính mảnh đất Bình Định địa linh nhân kiệt sinh ra các anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ; hay các nghệ nhân tuồng cổ, hát bội Đào Duy Từ, Đào Tấn, nhà thơ Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử…

Trang phục mang tính trình diễn trên sân khấu nói lên sự mạnh mẽ của phụ nữ Việt Nam và giới thiệu võ thuật cổ truyền ra thế giới. Điểm nhấn là khi đi ra sân khấu, người mặc sẽ đi roi (quyền) mạnh mẽ, dứt khoát.

Miss Universe 2020: Các thiết kế dự thi độc đáo cho đại diện Việt Nam ảnh 10Tác phẩm "I Am Vân."

Trong khi đó, “I Am Vân” của Nguyễn Văn Điền lấy ý tưởng từ những bức tranh vẽ về Sài Gòn nhằm giới thiệu một thành phố năng động, hiếu khách và đó cũng là quê hương của Hoa hậu Khánh Vân.

Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đồng nghĩa với việc gánh vác nhiều trọng trách và sức nặng của chiếc vương miện “Brave Heart” trên vai. Gắn với sứ mệnh cao cả của một Hoa hậu, Khánh Vân mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống như cộng đồng LGBT hay những người nhiễm HIV…

Với chiếc mấn lấy ý tưởng từ biểu tượng của Miss Universe cùng sự lấp lánh của những viên pha lê, với ngôi sao mong muốn Khánh Vân sẽ thực hiện trọn vẹn hành trình chinh phục vương miện của mình bằng một trái tim thật dũng cảm.

Ban tổ chức cho biết cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” cũng sẽ được đưa vào nội dung phát sóng trong series digital “Road To Miss Universe 2020,” dự kiến phát sóng vào cuối năm nay.

Thời gian nhận bài thi đến hết tháng Sáu. Ngay từ bây giờ, khán giả có thể bầu chọn ra Top 16 bài thi trong bảng Tự Do để cùng với Top 16 bảng All Stars tham gia vòng 2-Đối đầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục