Mitsubishi Aircraft Corp. thua lo ky luc trong tai khoa 2019 hinh anh 1(Nguồn: manufacturing.net)

Công ty sản xuất máy bay Mitsubishi Aircraft Corp. của Nhật Bản đã ghi nhận khoản thua lỗ kỷ lục 526,9 tỷ yen (4,89 tỷ USD) trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) do chi phí liên quan đến việc phát triển máy bay chở khách đầu tiên của Nhật Bản.

Báo cáo thu nhập của Mitsubishi Aircraft Corp. ngày 1/7 cho hay, công ty chế tạo máy bay thuộc tập đoàn công  nghiệp Mitsubishi Heavy Industries Ltd. đã phát sinh các khoản nợ vượt 464,6 tỷ yen.

Trong tài khóa 2018, công ty đã báo cáo mức lãi ròng 2,3 tỷ yen, nhờ vào việc bơm vốn khoảng 220 tỷ yen từ công ty mẹ.

Phát ngôn viên của công ty Mitsubishi Aircraft cho biết công ty này đang chi trả các chi phí cần thiết thông qua các khoản vay từ Mitsubishi Heavy và không gặp khó khăn gì trong việc tiếp tục kinh doanh.

[Mitsubishi thâu tóm mảng máy bay thương mại cỡ nhỏ của Bombardier]

Phát ngôn viên này nói thêm công ty sẽ tiếp tục phát triển chiếc máy bay cỡ nhỏ, được gọi là Mitsubishi SpaceJet.

Mitsubishi Aircraft Corp - MAC (thuộc Mitsubishi Heavy Industries) đã phát triển thành công máy bay phản lực chở khách đầu tiên của Nhật Bản có tên là Mitsubishi Regional Jet - MRJ. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của MRJ được thực hiện thành công vào tháng 11//2015.

Tuy nhiên, việc bàn giao máy bay này cho All Nippon Airways Co. đã bị trì hoãn vài lần do sự cố của các bộ phận kỹ thuật.

Tháng trước, Mitsubishi Aircraft cho biết họ sẽ thu hẹp quy mô và cải tổ đội ngũ chế tạo máy bay khi đối mặt với việc nhu cầu đi lại bằng máy bay sụt giảm do đại dịch COVID-19.

Dự kiến, công ty này sẽ cắt giảm hơn một nửa trong số 2.000 lao động và đóng cửa tất cả các cơ sở ở nước ngoài, trừ địa điểm thử nghiệm bay của công ty ở bang Washington (Mỹ)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)