Mo mit trien vong noi lai dam phan hoa binh tai Colombia hinh anh 1Lực lượng an ninh và nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Bogota, Colombia, ngày 17/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, khả năng nối lại đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đang mờ mịt hơn khi ngày 18/1, Tổng thống Colombia Ivan Duque tuyên bố ông đã ra lệnh dỡ bỏ lệnh ngừng bắt giữ đối với 10 thành viên trong nhóm đàm phán hòa bình của ELN tại La Habana (Cuba).

Động thái này diễn ra sau khi Viện Công tố Colombia chính thức cáo buộc ELN là thủ phạm gây ra vụ đánh bom xe tại Học viện Cảnh sát quốc gia ở thủ đô Bogota làm 21 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố được phát đi trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Duque đã đề nghị chính quyền Cuba bắt giữ 10 thành viên của ELN đang có mặt trên lãnh thổ nước này và giao cho giới chức Colombia.

Nhà lãnh đạo Colombia cũng kêu gọi ELN trả tự do cho các con tin vẫn đang bị bắt giữ, đồng thời chấm dứt các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng và người dân trên cả nước.

Ông cho hay nếu ELN thực sự muốn hòa bình thì nhóm này cần có những hành động cụ thể như phóng thích con tin.

Tổng thống Colombia cũng thông báo Bogota sẽ cáo buộc bất kỳ nước nào hỗ trợ hoặc cho phép các thành viên của nhóm vũ trang nói trên hiện diện trong lãnh thổ.

Tuyên bố của Tổng thống Duque đươc đưa ra sau khi ông triệu tập cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Colombia và đối thoại với các lãnh đạo của cộng đồng quốc tế về vụ đánh bom bị lên án là hành động “khủng bố tàn bạo” hôm 17/1 khiến 21 người thiệt mạng và 68 người bị thương.

Trước đó, Viện Công tố Colombia tuyên bố ELN là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên sau khi xác nhận Jose Aldemar Rojas Rodriguez, thủ phạm thực hiện vụ đánh bom, là thành viên của nhóm này.

ELN là nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi tổ chức Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Nhóm này bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017 và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Kể từ khi bắt đầu nhậm chức vào tháng 8/2018, Tổng thống Ivan Duque đã quyết định tạm ngừng đàm phán với ELN và yêu cầu nhóm này phải chấm dứt các hành động bạo lực và trả tự do cho con tin như một điều kiện để tiếp tục đối thoại./.
(TTXVN/Vietnam+)