​Moderna khang dinh vacxin cua hang co the ngua lay nhiem nhieu nam hinh anh 1Vắcxin do hãng dược Moderna nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN)

Trong cuộc họp báo ngày 6/1, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna của Mỹ, ông Stephane Bancel đã khẳng định: Vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Moderna có thể bảo vệ con người trong vài năm và Moderna sẽ tiến hành đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với vắcxin của mình sau khi đại dịch qua đi.

Hiện vắcxin của Moderna là một trong hai loại vắcxin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ. Ông Bancel cho biết Moderna đã nhận được đơn đặt hàng 500 triệu liều và có thể sản xuất ít nhất 600 triệu liều. Tuy nhiên, ông khẳng định Moderna đang nỗ lực đạt hoặc vượt mục tiêu 1 tỷ liều trong năm nay.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức đã nhất trí liên minh với hãng dược Bayer để giúp hãng tìm cách cho vắcxin thử nghiệm của họ được phê chuẩn đúng quy định và được phân phối.

[Có 1/100.000 người gặp phản ứng nghiêm trọng khi thử vắcxin của Pfizer]

Hai công ty cho biết: "Bayer sẽ đóng góp tri thức cùng kinh nghiệm của mình và xây dựng hạ tầng cho các hoạt động lâm sàng, các công tác quản lý, cảnh giác dược phẩm, thông tin y tế, chuỗi cung ứng và hỗ trợ một số nước nhất định. Nội dung chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ."

Tháng trước, CureVac đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắcxin của mình, sử dụng công nghệ từng giúp các đối thủ BioNTech và Moderna dẫn đầu cuộc đua bào chế vắcxin. Hợp tác giữa CureVac với Bayer cũng tương tự thỏa thuận của BioNTech năm ngoái hợp tác với Pfizer. CureVac dự kiến sản xuất 300 triệu liều trong năm 2021 và 600 triệu liều trong năm 2022./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)