Moderna thu nghiem vaccine tang cuong dac hieu chong bien the Omicron hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna ngày 27/1 cho biết đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine mũi tăng cường ngừa COVID-19 được bào chế để chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 600 người trưởng thành - một nửa số này đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna ít nhất 6 tháng trước, trong khi nửa còn lại đã tiêm thêm 1 mũi tăng cường được cấp phép trước đó.

Hiệu quả của mũi tăng cường đặc hiệu chống biến thể Omicron sẽ được đánh giá tương tự như với mũi thứ 3 hoặc thứ 4.

[Liều tiêm thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản]

Moderna cũng nghiên cứu hiệu quả chống biến thể Omicron của mũi tăng cường được cấp phép, qua xét nghiệm mẫu máu đối với 20 người đã được tiêm mũi vaccine tăng cường với liều lượng 50 microgram, tương đương một nửa liều lượng của 2 mũi đầu tiên.

Kết quả cho thấy 6 tháng sau mũi tiêm tăng cường, lượng kháng thể trung hòa chống biến thể Omicron đã giảm 6 lần so với mức đỉnh điểm được ghi nhận 29 ngày sau khi tiêm. Lượng kháng thể tuy giảm nhưng vẫn có thể phát hiện trong cơ thể tất cả những người tham gia thử nghiệm.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành của Moderna, ông Stephane Bancel, cho biết vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của hãng đã chứng minh được hiệu quả sau 6 tháng kể từ ngày tiêm.

Tuy nhiên, ông cho biết trước mối đe dọa lâu dài từ khả năng kháng vaccine của biến thể Omicron, Moderna đang phát triển vaccine tăng cường đặc hiệu chống biến thể Omicron và sẽ sớm bước vào giai đoạn 2 của thử nghiệm.

Trước đó 1 ngày, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 đặc hiệu chống biến thể Omicron đối với những người từ 18-55 tuổi nhằm đánh giá mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch.

Các vaccine ngừa COVID-19 do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất đều dựa trên công nghệ mRNA, khiến vaccine có thể nhanh chóng bắt kịp với sự phát triển của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã bắt đầu ghi nhận xu hướng giảm số ca nhiễm mới biến thể Omicron, song số ca mắc mới ở những nơi còn lại trên thế giới vẫn tiếp tục tăng./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)