Moody's: Kinh te Han Quoc se gap kho khan trong nam 2020 hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ngày 19/11 cho biết kinh tế Hàn Quốc cùng với nhiều doanh nghiệp hàng đầu của nước này sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong năm 2020 do tăng trưởng kinh tế thế giới yếu và tình trạng căng thẳng thương mại trên toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ngay trước một cuộc hội thảo đầu tư tại Seoul (Hàn Quốc), ông Chris Park, Giám đốc phụ trách khối tài chính doanh nghiệp của Moody's, cho rằng triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp phụ thuộc xuất khẩu đã xấu đi trong năm 2019 do kinh tế thế giới giảm tốc, còn tình hình ổn định tài chính của các công ty đã suy yếu do họ tiếp tục duy trì các hoạt động đầu tư quy mô lớn.

[Hàn Quốc - miền đất hứa của thị trường xa xỉ phẩm]

Cũng theo quan chức trên, tình hình trên có thể được cải thiện song mức độ có thể rất hạn chế.

Trong số 24 doanh nghiệp Hàn Quốc mà Moody's đánh giá xếp hạng, 14 công ty có mức xếp hạng triển vọng tiêu cực và điều này cho thấy tình hình tài chính doanh nghiệp suy yếu do các điều kiện kinh tế yếu hay những kế hoạch đầu tư quy mô lớn hoặc cả hai yếu tố này.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã sụt giảm trong 11 tháng liên tiếp kể từ tháng 12/2018, một phần do sự sụt giảm của thị trường bán dẫn toàn cầu và căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc - các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Ông Park cho rằng sự suy giảm thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực tới các ngành sản xuất nội địa của Hàn Quốc, nhất là các lĩnh vực đang trong chu kỳ suy giảm như bán dẫn và hóa chất.

Quan chức này cho rằng xung đột thương mại được dự báo sẽ kìm hãm lợi nhuận của các doanh nghiệp, trong đó công nghệ cùng với hóa chất sẽ là các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, Moody's sẽ giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm của quốc gia này ở mức "Aa" hiện nay với triển vọng ổn định.

Moody’s trước đó đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 xuống còn 2,1% từ mức ước tính tăng 2,2% trước đó./. 

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)