Moody's lạc quan về khả năng phục hồi của lĩnh vực ngân hàng Malaysia

Moody's nhận định, chất lượng tài sản của các ngân hàng lớn nhất Malaysia vẫn ổn định nhờ tập trung vào các khoản cho vay bán lẻ được bảo đảm và được hỗ trợ bởi các tài sản tài chính dồi dào.
Moody's lạc quan về khả năng phục hồi của lĩnh vực ngân hàng Malaysia ảnh 1(Nguồn: theedgemarkets.com)

Trong báo cáo vừa công bố, Moody’s Investor Service nhận định, trước sự gián đoạn kinh tế do đại dịch COVID-19, chất lượng tài sản của các ngân hàng lớn nhất của Malaysia ổn định hơn so với các ngân hàng tại các thị trường mới nổi Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Theo chuyên gia tài chính của Moody’s Investor Service, Tengfu Li, nguồn vốn và bộ đệm thanh khoản mạnh sẽ cho phép các ngân hàng Malaysia khôi phục khả năng sinh lời nhanh hơn so với các ngân hàng trong khu vực.

Ông cho rằng dù chịu cú sốc kinh tế do đại dịch, chất lượng tài sản của các ngân hàng lớn nhất Malaysia vẫn ổn định nhờ các thể chế tài chính này này đã tập trung nhiều hơn vào các khoản cho vay bán lẻ được bảo đảm, quản lý tốt và được hỗ trợ bởi các tài sản tài chính dồi dào.

[Malaysia công bố gói kích thích kinh tế mới nhằm đối phó dịch COVID-19]

Chuyên gia này chỉ ra rằng, các ngân hàng lớn nhất ở Malaysia có tỷ lệ các khoản vay theo các chương trình cứu trợ là nhỏ nhất so với các ngân hàng khác trong khu vực, trong đó hầu hết là các khoản vay thế chấp có bảo đảm và các khoản vay mua ô tô.

Trong khi đó, theo nhà phân tích của Moody's, các khoản vay được áp dụng các biện pháp hỗ trợ ở các nước láng giềng chủ yếu là cho các doanh nghiệp có dòng tiền trực tiếp và không cung cấp tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao.

Ông Tengfu Li nhấn mạnh, chất lượng tài sản ổn định sẽ giúp các ngân hàng Malaysia khôi phục khả năng sinh lời nhanh hơn khi không cần phải dự phòng cao như các thể chế cùng loại tại Đông Nam Á.

Cùng với đó, bộ đệm vốn và thanh khoản của các ngân hàng tại Malaysia, mặc dù không cao bằng các ngân hàng tại các nước khác, vẫn đủ vững chắc cũng như đủ khả năng để ứng phó với các căng thẳng, rủi ro tài chính tiềm ẩn./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục