Mot nua dan so Peru doi mat tinh trang mat an ninh luong thuc hinh anh 1Gần 17 triệu người dân Peru đang đối mặt với tình trạng thiếu ăn. (Ảnh: AP)

Ngày 19/8, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết hiện có hơn một nửa dân số Peru đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực.

Báo cáo của FAO nêu rõ hiện có tổng cộng 16,6 triệu người Peru, chiếm 50,3% dân số, đang đối mặt với hoàn cảnh trên.

Số lượng người thiếu ăn ở Peru trong giai đoạn 2020-2021 tăng gấp đôi so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

FAO cũng cho biết Peru hiện là quốc gia có tình trạng mất an ninh lương thực cao nhất tại Nam Mỹ, chưa tính đến Venezuela, Colombia và Bolivia do 3 nước này vẫn chưa công bố dữ liệu.

Đáng chú ý, mất an ninh lương thực luôn đi kèm với sự gia tăng nghèo đói ở Peru trong những năm gần đây.

[LHQ: Thêm 40 triệu người đối mặt tình trạng thiếu ăn nghiêm trọng]

Theo số liệu ghi nhận của Viện Thống kê và Tin học Quốc gia Peru (INEI), tỷ lệ dân số nghèo đói ở nước này trong năm 2020 là 30,1%, tăng mạnh so với mức 20,2% ghi nhận năm 2019.

Hơn một nửa dân số Peru hiện không thể tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh, cho dù mức giá của chế độ ăn này chỉ là 3,28 USD/người/ngày.

Nguy cơ thừa cân và béo phì vì thế cũng sẽ tăng cao và tạo ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như cơ thể thường xuyên mệt mỏi, mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ hoặc tử vong sớm do ung thư./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)