Mot nua so nguoi truong thanh o My da tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho người dân tại Central Falls, Rhode Island, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 25/5 cho thấy một nửa số người trưởng thành ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng COVID-19, đánh dấu sự tiến bộ đáng kể kể từ khi loại vaccine này được cấp phép lần đầu tiên vào tháng 12/2020.

Dữ liệu của CDC cho thấy 129 triệu người, tương đương với 50% số người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ.

Cố vấn cấp cao COVID-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt cho biết tại một cuộc họp báo, lưu ý rằng có 1% số người lớn đã được tiêm phòng đầy đủ khi chính quyền Tổng thống Biden lên nắm quyền.

[Dịch COVID-19: CDC Mỹ khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học]

Ông Slavitt trích dẫn rằng 25 bang và thủ đô Washington đã đạt ít nhất 50% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ.

Đáng chú ý, 9 bang đạt được ít nhất 70% số người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ. Số liệu tích cực trên đánh dấu một bước tiến gần hơn tới mục tiêu tiếp theo của Tổng thống Biden nhằm đưa 70% người trưởng thành Mỹ tiêm ít nhất một liều vaccine vào ngày 4/7 tới.

Hiện tại, 61,6% người Mỹ trưởng thành, tương đương gần 159 triệu người đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

CDC cho biết những người đạt được chủng ngừa đầy đủ sau hai tuần kể từ lần tiêm Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thứ hai hoặc hai tuần sau khi tiêm mũi vaccine duy nhất của Johnson & Johnson.

Những con số cập nhật này cho thấy một nửa số người trưởng thành được chấp thuận theo hướng dẫn của CDC để không đeo khẩu trang ở hầu hết các môi trường trong nhà và ngoài trời. Cơ quan này vẫn khuyến cáo những người chưa được tiêm phòng đầy đủ nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Gần một nửa tổng dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, với 49,5% người Mỹ được tiêm ít nhất một mũi. Gần 40% tổng dân số, bao gồm cả trẻ em dưới 12 tuổi chưa được phép chủng ngừa, được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ.

Các vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna lần đầu tiên được cấp phép khẩn cấp vào tháng 12/2020, trong khi vaccine Johnson & Johnson đã được cấp phép khẩn cấp vào tháng 2/2021./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)