Dịch COVID-19: Nhiều bang tại Mỹ bắt đầu bỏ quy định đeo khẩu trang

Theo hướng dẫn của CDC Mỹ, một số bang như Washington, Nevada, Oregon, Pennsylvania và Kentucky không bắt buộc người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách.
Dịch COVID-19: Nhiều bang tại Mỹ bắt đầu bỏ quy định đeo khẩu trang ảnh 1Khách du lịch và người dân Washington thăm quan quảng trường Lafayette đối diện Nhà Trắng ở Washington, Mỹ trong ngày mở cửa trở lại, ngày 10/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều bang tại Mỹ đang bắt đầu bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước này ban hành hướng dẫn về nới lỏng quy định đeo khẩu trang.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky nêu rõ những người đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đảm bảo đã qua hai tuần của mũi tiêm phòng bắt buộc thứ hai sẽ không cần phải đeo khẩu trang ở trong nhà hoặc bên ngoài cũng như không cần phải thực hiện giữ khoảng cách.

Một số bang như Washington, Nevada, Oregon, Pennsylvania và Kentucky ngay lập tức áp dụng hướng dẫn trên CDC Mỹ.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ngày 14/5, Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết đang sửa đổi các chỉ thị của mình để giảm nhẹ quy định này đối với những người chưa được tiêm chủng.

Trong khi đó, Thống đốc bang Minnesota Tim Walz nhấn mạnh rằng: “Thông điệp của các nhà khoa học rất rõ ràng: Nếu bạn được tiêm chủng, bạn có thể làm được nhiều việc hơn một cách an toàn."

[WHO khuyến cáo các nước thận trọng khi dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang]

Ông đồng thời nêu rõ sẽ bỏ quy định đeo khẩu trang trong toàn bang từ 15/5 tới, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

Tương tự, Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cho biết bắt đầu từ ngày 19/5 xóa bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời.

Những người dân đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ không phải đeo khẩu trang trong không gian kín. Tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu những người chưa tiêm phòng đeo khẩu trang khi ở trong nhà.

Hướng dẫn của CDC Mỹ được đưa ra vào một thời điểm quan trọng khi Mỹ đang triển khai mạnh mẽ các chương trình tiêm chủng và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi sau đại dịch.

Dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy đã có 58,9% người trưởng thành được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19, trong khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 45%.

Tuy nhiên, hàng triệu người Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng. Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép tiêm cho thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi tại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục