Mot so Dai su quan My Latinh ngung dich vu lanh su tai Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Một số Đại sứ quán Mỹ Latinh tại La Habana đã đình chỉ các dịch vụ lãnh sự sau khi Ngân hàng Trung ương Cuba (BCC) ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan ngoại giao nước ngoài không được phép quy đổi phí dịch vụ thu theo hóa đơn bằng tiền peso Cuba (CUP) sang loại tiền tệ khác.

Hướng dẫn 1/2022 của BCC chính thức có hiệu lực hôm 10/6 và nêu rõ rằng các đại sứ quán và lãnh sự quán nước ngoài có thể tính phí dịch vụ lãnh sự "bằng ngoại tệ (ngoại trừ đồng USD) hoặc bằng đồng CUP" theo quy định do chính các cơ quan này đặt ra, song số tiền thu được bằng đồng CUP chỉ có thể được gửi vào tài khoản bằng đơn vị tiền tệ này và không thể thực hiện "chuyển khoản đến các tài khoản MLC hoặc thanh toán ở nước ngoài."

[Cuba cáo buộc Mỹ tiếp tục hạn chế nới lỏng lệnh cấm vận]

Tài khoản tiền tệ tự do chuyển đổi (MLC) là một loại tài khoản ngân hàng cụ thể với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ như USD, đôla Canada, đồng Euro, bảng Anh, Peso Mexico, Franc Thụy Sĩ, và nhiều loại ngoại tệ khác, sử dụng đồng USD làm giá trị tham chiếu.

MLC được lưu hành tại Cuba từ năm 2019 và được sử dụng để thanh toán tại một số cửa hàng và cơ sở thương mại của đảo quốc Caribe này.

Quyết định của BCC khiến các cơ quan ngoại giao nước ngoài gặp khó khăn trong việc chuyển về nước số tiền thu được từ các dịch vụ lãnh sự.

Lãnh sự quán Panama tại La Habana ngay lập tức thông báo ngừng tạm thời các dịch vụ lãnh sự có thu phí như hợp pháp hóa, xác thực, cấp thị thực quá cảnh và du lịch.

Đại sứ quán Mexico tại Cuba cũng áp dụng biện pháp tương tự, nhưng "vô thời hạn."

Trong khi đó, lãnh sự quán Ecuador cho biết sẽ cung cấp dịch vụ trở lại sau sau khi xác định rõ các cơ chế thanh toán mới.

Về phần mình, Đại sứ quán Brazil tại Cuba tuyên bố chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt đồng euro.

Trước khi BCC công bố chỉ thị nói trên, ít nhất 7 Đại sứ quán châu Âu, trong đó có Italy và Đức, đã tính phí dịch vụ lãnh sự bằng đồng euro.

Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề lãnh sự và người Cuba ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao Cuba, Ernesto Soberón, khẳng định cơ quan này "giữ liên lạc với các đại sứ quán nói trên và các tổ chức tài chính của Cuba, nhằm mục đích giải quyết tình huống cụ thể này trong thời gian ngắn nhất có thể và với thiệt hại tối thiểu cho công dân Cuba."

Theo ông Soberón, số các cơ quan đại diện nước ngoài được Cuba công nhận tuyên bố ngừng dịch vụ lãnh sự là rất ít./.

(Vietnam+)