Mot thanh pho Brazil co the da tao duoc mien dich cong dong hinh anh 1Thành phố Manaus. (Nguồn: popsci.com)

Theo kết quả sơ bộ của nghiên cứu công bố ngày 23/9 trên trang medRxiv, thành phố Manaus - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Brazil, có thể đã ghi nhận số ca mắc nhiều đến mức đủ để tạo ra "miễn dịch cộng đồng."

Để đưa ra kết luận trên, nhóm 34 nhà khoa học Brazil và quốc tế đã phân tích dữ liệu về số ca mắc COVID-19 ở thành phố Manaus bằng mô hình toán học với ước tính 66% dân số thành phố này có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tỷ lệ lây nhiễm này có thể đã đủ cao để đạt được ngưỡng "miễn dịch cộng đồng" để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

"Miễn dịch cộng đồng" hình thành khi một tỷ lệ lớn người trong cộng đồng đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành "lá chắn sống" bảo vệ những người chưa bị mắc bệnh.

Các nhà khoa học cho rằng tỷ lệ lây nhiễm cao bất thường ở Manaus cho thấy "miễn dịch cộng đồng" đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quy mô của dịch bệnh.

Theo Giáo sư Y khoa Ester Sabino tại Đại học Sao Paulo - điều phối viên nghiên cứu, tất cả dấu hiệu đều cho thấy chính việc phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 đã làm giảm số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 ở Manaus.

[Thế giới ghi nhận hơn 32 triệu ca nhiễm, hơn 980.000 ca tử vong]

Tuy nhiên, Giáo sư Florian Krammer tại Trường Y Icahn thuộc Bệnh viên Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho rằng "miễn dịch cộng đồng" thông qua lây nhiễm tự nhiên không phải là một giải pháp. Nhiều chuyên gia khác cảnh báo miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Nằm trong vùng rừng nhiệt đới Amazon, thành phố Manaus là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19 ở Brazil, với hơn 2.400 ca tử vong. Thành phố có 2,2 triệu dân này có tỷ lệ tử vong do dịch bệnh COVID-19 là 100,7 ca trên 100.000 dân. Tuy nhiên, số ca tử vong ở Manaus đã giảm đáng kể trong 14 ngày qua, trung bình ghi nhận 3,6 ca/ngày.

Trên toàn Brazil, hiện có hơn 139.000 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận, cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)