Mot trong nhung nha lanh dao duoc kinh trong nhat chau Phi qua doi hinh anh 1Cựu Tổng thống Botswana Ketumile Masire. (Nguồn: Independent)

Cựu Tổng thống Botswana Ketumile Masire, nhà lãnh đạo thứ 2 sau khi quốc gia miền nam châu Phi này giành được độc lập, đồng thời là người tiên phong đấu tranh vì hòa bình cho quốc gia láng giềng Mozambique, đã qua đời ở tuổi 91.

Theo thư ký cấp cao riêng của ông Masire, Fraser Tlhoiwe, cựu Tổng thống qua đời tại bệnh viện tư Bokamoso ở thủ đô Gaborone của Bostwana lúc 10 giờ 10 tối 22/6 (theo giờ địa phương).

Gia đình ông Masire cho biết nhà lãnh đạo kỳ cựu này đã phải nhập viện và trải qua một cuộc phẫu thuật trước đó vào hôm 16/6 vừa qua.

Sau khi Tổng thống tiền nhiệm Seretse Khama qua đời năm 1980, ông Masire đã đảm nhận trọng trách lãnh đạo đất nước Botswana cho tới tận khi tự nguyện tuyên bố từ chức vào năm 1998, ngay tại thời điểm quốc gia miền Nam châu Phi này chứng kiến đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử hình thành và phát triển đất nước.

Ông được tôn vinh là người có công xây dựng Botswana trở thành một trong những quốc gia ổn định nhất châu Phi.

Cựu Tổng thống Masire còn có những đóng góp lớn lao giúp chấm dứt xung đột bạo lực giữa Chính phủ Mozambique và đảng đối lập Renamo khi giữ vai trò đồng chủ trì một nhóm trung gian hòa giải quốc tế.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn có công trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng chính trị tại Kenya và Lesotho sau khi từ nhiệm.

Vì những đóng góp to lớn cho nền hòa bình ở châu Phi, ông được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất ở "Lục địa Đen"./.
(TTXVN/Vietnam+)